(kontumtv.vn) – Đây là Đại sứ 10 nước trong số 14 nước bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu chấm dứt xây dựng các khu định cư Do Thái.

Thủ tướng Israel hôm qua (25/12) triệu Đại sứ 10 nước đến để khiển trách vì những nước này đã bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết mới nhất của Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc yêu cầu chấm dứt xây dựng các khu định cư cho người Do Thái trên đất chiếm đóng của người Palestin, bao gồm vùng Đông Jerusalem.

Đây là Đại sứ 10 nước trong số 14 nước bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vì vấn đề nêu trên. Các nước này, bao gồm Anh, Trung Quốc, Nga, Pháp, Ai Cập, Nhật Bản, Urugoay, Tây Ban Nha, Ukraine và New Zealand đều có Đại sứ quán ở Israel.

 israel trieu dai su ung ho nghi quyet cua lhq len an cac khu dinh cu hinh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: AP

Các Đại sứ đã bị triệu tới Bộ Ngoại giao Israel tại Jerusalem để lắng nghe quan điểm của Nhà nước Do Thái về vấn đề này. Việc triệu các Đại sứ tới vào đúng ngày Giáng sinh là một hành động bất thường bởi hầu hết các Đại sứ quán đều đóng cửa, dù Chủ nhật vẫn là ngày làm việc tại Israel.

Cùng với đó, chính quyền của Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng có những lời lẽ cứng rắn hơn đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama vì đã không ngăn cản Nghị quyết này.

Phát biểu trong cuộc họp Nội các hàng tuần ngày 25/12, Thủ tướng Netanyahu tin rằng, chính phía Mỹ đã “khởi xướng nghị quyết này, đứng đằng sau, điều phối việc sọan thảo và yêu cầu nghị quyết này được thông qua”. Phía Mỹ đã bác bỏ những cáo buộc nói trên.

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: “Trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền Mỹ và chính phủ Israel vẫn luôn bất đồng về các khu định cư nhưng chúng tôi đã nhất trí rằng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không phải là nơi giải quyết vấn đề này. Chúng tôi biết rằng hành động đó chỉ làm các cuộc đàm phán khó khăn hơn và đẩy triển vọng hòa bình ra xa hơn.”

Trước đó, ngày 22/12, ông Netanyahu đã có cuộc điện đàm nhắc nhở Ngoại trưởng Mỹ John Kerry những điều này trong bối cảnh Israel và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã ép được Ai Cập từ bỏ việc trình Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết phản đối các khu định cư của Israel.

Nhưng chỉ một ngày sau, 4 nước New Zealand, Senegal, Venezuela và Malaysia lại trình lên dự thảo nghị quyết này. Nghị quyết đã được thông qua với 14 phiếu thuận và 1 phiếu trắng của Mỹ, đồng minh thân cận của Israel vốn có quyền phủ quyết nhưng đã không làm điều đó./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *