(kontumtv.vn) – Dữ liệu của Bộ Y tế Israel cho thấy những người thuộc diện tiêm vaccine Pfizer đầu tiên hiện dễ bị lây nhiễm COVID-19, một xu hướng cho thấy sự suy giảm độ hiệu hữu của vaccine.

Chú thích ảnhĐiều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại một bệnh viện ở Jerusalem. Ảnh: Reuters

Trong chuyến thăm tới một địa điểm ở Jerusalem hôm 27/7, Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết nước này có thể sẽ thông qua quyết định tiêm mũi vaccine tăng cường cho người dân để ngăn ngừa biến thể Delta. Theo đó, nội các Israel đang ở “rất gần” một quyết định như vậy sau hơn một tháng thảo luận và đây là một điểm quan tâm, ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Thủ tướng Bennett không nói rõ nhóm dân cư nào sẽ được tiêm tăng cường. Nhưng truyền thông Israel trong vài ngày gần đây tiết lộ thảo luận trong nội bộ chính quyền tập trung vào việc tiêm nhắc cho nhóm người già. Hai tuần trước đó, Israel bắt đầu tiêm mũi ba cho những người có hệ miễn dịch suy yếu, trong đó có người được ghép tạng và bệnh nhân ung thư máu – đều là những tiền lệ trên thế giới về tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Lây nhiễm có dấu hiệu tăng mạnh trở lại ở Israel sau thời gian ngắn lắng dịu nhờ chiến dịch tiêm chủng thần tốc của nước này. Số ca bệnh nặng vì nhiễm SARS-CoV-2 tại Israel tăng gấp đôi trong tuần qua. Riêng trong ngày 26/7, Israel ghi nhận 2.000 dương tính với COVID-19, mức cao nhất kể từ giữa tháng 3.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (ToI)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *