Đây là đợt bùng phát bạo lực mới nhất xảy ra trước cuộc bầu cử quốc gia, dự kiến được tổ chức vào tháng 6 tới.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh Ethiopia được triển khai sau vụ bạo động tại Bishoftu ngày 2/10/2016. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo ông Ahmed Humed, phó cảnh sát trưởng phụ trách khu vực Afar, các cuộc đụng độ này xảy ra từ ngày 2-6/4 và hầu hết những người thiệt mạng là dân thường. Ông cáo buộc nguyên dân dẫn đến bạo lực là do cuộc tấn công của các nhóm vũ trang thuộc vùng Somali.

Trong khi đó, người phát ngôn của vùng Somali cho hay khoảng 25 người đã thiệt mạng trong ngày 2/4 và một số lượng dân thường khác chưa xác định được đã bị giết hại trong cuộc tấn công diễn ra sau đó. Các nhóm vũ trang ở Afar và Somalia đều phủ nhận đã khởi xướng các vụ tấn công và đổ lỗi cho phía còn lại.

Các cuộc đụng độ dọc theo biên giới của Ethiopia xảy ra trước cuộc xung đột kéo dài 6 tháng ở phía Bắc nước này, đã khiến Chính phủ Ethiopia phải phát động chiến dịch quân sự chống lại đảng từng cầm quyền ở vùng Tigray.

Tuy nhiên, ngay cả khi chính phủ nước này khẳng định đã kiểm soát vùng Tigray, tình trạng bạo lực vẫn gia tăng. Cuộc bầu cử sắp tới được coi là phép thử cho sự thống nhất được coi là rất mong manh của quốc gia trên trước những thách thức như sự ly khai của các khu vực và bạo lực sắc tộc.

Quang Trường (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *