(kontumtv.vn) – Chính quyền Amman cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức Nhật Bản để giải cứu con tin cho dù 2 nước sẽ phải đối mặt với lựa chọn khó khăn.

Một giờ sau thời hạn chót mà  IS đưa ra về số phận hai con tin người Nhật Bản và Jordan, chính phủ Jordan đã lên tiếng tuyên bố sẽ chỉ thả nữ tù nhân của IS chừng nào có được bằng chứng rõ ràng cho thấy con tin của nước này vẫn còn sống. Cùng với đó, Chính quyền Amman cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức Nhật Bản để giải cứu con tin, cho dù hai nước sẽ phải đối mặt những lựa chọn vô cùng khó khăn.

Vẫn chưa có thông tin về con tin người Nhật Goto (ảnh: AP)

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp Nội các, Bộ trưởng các vấn đề truyền thông, liên lạc Jordan Mohammad al-Momani cho biết, đến nay nước này chưa nhận được thông tin nào về số phận con tin phi công Muath al-Kasaesbeh. Vì thế, Jordan sẽ tiếp tục giam giữ nữ tù nhân người Irắc có tên Sajida al-Rishawi mà Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đòi phóng thích để đổi lấy tính mạng của nhà báo Nhật Bản Goto.

“Chúng tôi muốn khẳng định những gì chúng tôi đã nói hôm qua rằng Jordan sẵn sàng trao đổi nữ tù nhân an Sajida al-Rishawi lấy phi công của chúng tôi là Muath al-Kasaesbeh. Tại thời điểm này, chúng tôi cần một bằng chứng cho thấy công dân của chúng tôi còn sống. Tuy nhiên, đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin gì. Chúng tôi cần bằng chứng đó để hai bên có thể tiến hành các bước tiếp theo về thủ tục trao đổi con tin mà chúng tôi đã công bố một ngày trước đó” .

Chính phủ Jordan cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với giới chức Nhật Bản trong nỗ lực giải cứu các con tin cho dù sẽ có những lựa chọn vô cùng khó khăn mà hai nước sẽ phải đối mặt.

Trong diễn biến mới nhất, Quốc hội Jordan tối cùng ngày đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để tìm cách giải cứu con tin. Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Thượng viện Jordan cho biết, nước này sẽ làm mọi cách có thể đưa con tin trở về an toàn: “Chúng tôi muốn có những thông tin toàn cảnh về những gì đang diễn ra đối với con tin người Jordan đang bị Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng cầm giữ. Trong khi đó, chúng tôi vẫn đang cố gắng giữ liên lạc và thương lượng với IS, để bảo đảm giữ được tính mạng công dân của chúng tôi- một phi công anh hùng. Hi vọng anh ấy có thể  sớm được trở về lành lặn với gia đình mình”.

Trong khi đó, tại Nhật Bản chính quyền của Thủ tướng Shinzo Abe đang tiếp tục thu thập và phân tích những thông tin mà IS vừa tung lên mạng internet với lời lẽ đe dọa giết cả hai con tin trừ khi nữ tù nhân của chúng được trả tự do.

Chính phủ Nhật Bản hi vọng tiếp tục phối hợp cùng Jordan để giải cứu cả hai con tin. Trong lúc này, người thân, bạn bè của nhà báo Goto đang cùng cầu nguyện cho anh được sống và trở về. Vợ anh, chị Rinco đã gửi đi một lời khẩn cầu tới chính phủ Nhật Bản và Jordan cứu mạng sống của hai người đàn ông tốt bụng đang bị IS cầm giữ.

Chị nói: “Tôi tên là Rinco, là vợ của Goto, người mà IS đang bắt giữ tại Syria. Vợ chồng tôi có hai con gái nhỏ, cháu bé nhất mới chỉ ba tuần tuổi. Chồng tôi là một người đàn ông tốt và trung thực. Anh ấy đến Syria để giúp những người đau khổ. Tôi hi vọng các con tôi, đặc biệt là là đứa con mới sinh của tôi được nhìn thấy mặt cha. Và cả hai con tôi lớn lên có cha bên cạnh. Tôi cầu xin chính phủ Jordan và Nhật Bản tìm mọi cách cứu hai người đàn ông tốt bụng đó. Tôi vô cùng cảm ơn và luôn cầu nguyện cho chồng tôi và cả trung úy Muath al-Kasaesbeh”.

Trước đó cùng ngày, Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng đăng một đoạn ghi âm trên mạng internet trong đó dùng con tin người Nhật Bản Goto để truyền thông điệp đe dọa giết phi công người Jordan nếu chính quyền nước này không thả nữ tù nhân Rishawi trước thời hạn cuối buổi chiều 29/1, (theo giờ địa phương) tại thành phố Mosul ở Iraq. Hiện chưa rõ số phận của hai con tin người Nhật Bản và Jordan bởi vì thời hạn chót mà IS đưa ra đã trôi qua từ nhiều giờ nay./.

Mai Liên/VOV- Trung tâm TinTổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *