(kontumtv.vn) – Jordan, Sudan lên án cuộc tấn công của lực lượng an ninh Israel vào đền Al-Aqsa, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức gây áp lực nhằm buộc Israel chấm dứt những hành động như vậy.

Jordan, Sudan chi trich Israel ve vu dung do o den tho Al-Aqsa hinh anh 1
Lực lượng an ninh Israel được triển khai tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem ngày 15/4/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Jordan ngày 17/4 tuyên bố Israel phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước “những hậu quả nghiêm trọng” xuất phát từ tình trạng leo thang căng thẳng tại đền thờ Al-Aqsa, còn gọi là Núi Đền, ở Jerusalem.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan, ông Haitham Abu Al-Foul cho rằng những bước đi liên tiếp của Israel nhằm thay đổi hiện trạng lịch sử và pháp lý của đền thờ Al-Aqsa là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, hủy hoại những nỗ lực duy trì lệnh ngừng bắn nhằm đảm bảo hòa bình và an ninh trong khu vực.

Ngoài ra, ông Al-Foul cũng lên án vụ việc được cho là cuộc tấn công của lực lượng an ninh Israel vào đền Al-Aqsa, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ngay lập tức gây áp lực nhằm buộc Israel chấm dứt những hành động như vậy.

Cùng ngày, Sudan cũng lên án những hành động của các lực lượng an ninh Israel tại đền thờ Al-Aqsa, vụ đụng độ tại đây đã khiến hơn 100 người Palestine bị thương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Sudan nêu rõ Khartoum kêu gọi cộng đồng quốc tế buộc Israel phải chịu trách nhiệm trước những hậu quả về hành động vi phạm gây ra đối với những người Palestine không có khả năng tự vệ, cũng như đất đai và thánh địa của họ.

Bộ trên cũng đề nghị phía Israel dừng ngay các hành vi vi phạm đồng thời tái khẳng định lập trường ủng hộ của Sudan đối với quyền tự quyết của người dân Palestine và việc thành lập một quốc gia độc lập với thủ đô là Đông Jerusalem.

Hiện, phía Israel chưa có phản ứng trước những tuyên bố của Jordan cũng như Sudan về sự việc ở đền thờ Al-Aqsa.

Trước đó, lực lượng an ninh Israel hôm 15/4 đã đụng độ với người Palestine tại đền thờ Al-Aqsa, trong bối cảnh người Do Thái bắt đầu kỷ niệm Lễ Vượt qua trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Trong khi đó, Đảng Hồi giáo Ra’am của Israel đêm 17/4 (theo giờ địa phương) tuyên bố “tạm ngừng” việc tham gia trong chính phủ liên minh của Thủ tướng Naftali Bennett do tình trạng bạo lực tại đền thờ Al-Aqsa ở Jerusalem./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *