(kontumtv.vn) – Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng các thành viên nỗ lực nâng tầm liên kết khu vực CA-TBD.

Chiều 7/11, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) đã khai mạc trọng thể.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng APEC 2014

Hội nghị diễn ra dưới sự đồng chủ tọa của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Hổ Thành. Tham dự có các Bộ trưởng Ngoại giao và các Bộ trưởng Kinh tế của 21 nền kinh tế thành viên. Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC), hai đồng Chủ tịch Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC),Tổng thư ký ASEAN, và đại diện Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương được mời tham dự với tư cách khách mời của Hội nghị. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu VN tham dự Hội nghị.

Phát biểu tại Phiên khai mạc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của Hội nghị năm nay. Với chủ đề “Định hình tương lai thông qua quan hệ Đối tác châu Á – Thái Bình Dương”, đánh dấu chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của Diễn đàn APEC và 20 năm thực hiện các Mục tiêu Bogo. Những thành tựu của Diễn đàn APEC đã góp phần quan trọng tạo nên sự phát triển năng động và đề cao vai trò của cả khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Ngay sau Phiên khai mạc, đã diễn ra Phiên họp toàn thể thứ nhất. Các Bộ trưởng khẳng định, chỉ trong khoảng thời gian 25 năm, APEC đã đạt nhiều thành tựu đáng kể, thể hiện vai trò là một diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng hàng đầu ở khu vực và thế giới, quy tụ hầu hết các nền kinh tế năng động của khu vực.

Diễn đàn đã phát triển mạnh mẽ, với tiềm năng hợp tác to lớn, với số lượng thành viên gia tăng từ 13 lên 21, đại diện 40% dân số, đóng góp 55% GDP và 44% thương mại toàn cầu. Với hợp tác ngày càng sâu rộng, APEC luôn đi đầu thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, các thỏa thuận thương mại tự do, liên kết khu vực …

Hội nghị nhất trí, trong tình hình mới, cần tiếp tục gia tăng hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác trên tinh thần tin cậy lẫn nhau và hợp tác cùng có lợi.

Các Bộ trưởng đã đề ra nhiều biện pháp quan trọng nhằm tăng cường kết nối toàn diện, phát triển hạ tầng cơ sở, phát triển bền vững, ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là thiên tai, chống tham nhũng…

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh chặng đường hình thành và phát triển của Diễn đàn APEC có ý nghĩa lịch sử và tầm quan trọng chiến lược, góp phần thúc đẩy xu thế hợp tác và liên kết đa tầng nấc cũng như sự chuyển dịch quyền lực kinh tế – chính trị từ Tây sang Đông và nâng cao vai trò của châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phó Thủ tướng- Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên khai mạc

Phó Thủ tướng đề nghị, trong giai đoạn mới, hợp tác và liên kết của APEC cần gắn bó chặt chẽ và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, chú trọng giảm khoảng cách phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, bình đẳng giới và ứng phó với các thách thức toàn cầu. APEC cũng cần tiếp tục coi trọng trụ cột hợp tác kinh tế – kỹ thuật (ECOTECH), hỗ trợ nâng cao năng lực cho các thành viên đang phát triển và tính đến trình độ phát triển của các nền kinh tế thành viên trong triển khai hợp tác.

Phó Thủ tướng đánh giá cao và đề nghị các thành viên tiếp tục hỗ trợ tích cực các chương trình liên kết, kết nối tiểu vùng và  khu vực, trong đó có nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN, triển khai Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN, các chương trình thu hẹp khoảng cách phát triển của ASEAN lục địa và tiểu vùng Mê Công.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam tiếp tục cùng các thành viên nỗ lực nâng tầm liên kết khu vực và đề cao vị thế của Diễn đàn trong một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động và thịnh vượng.

Phó Thủ tướng trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry

Diễn đàn APEC là một trong những cơ chế hợp tác đa phương quan trọng hàng đầu của nước ta.

Tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 6 ở Kuala Lumpur năm 1998, Việt Nam đã trở thành thành viên APEC và kể từ đó luôn thể hiện vai trò tích cực với nhiều đóng góp, sáng kiến. Nổi bật trong 16 năm qua là việc nước ta  đăng cai tổ chức thành công Năm APEC 2006, với nhiều kết quả và dấu ấn Việt Nam trong lòng bè bạn quốc tế. Các Bộ, ngành và doanh nghiệp nước ta cũng đã tham gia tích cực vào các ủy ban, nhóm công tác và Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, chủ trì nhiều chương trình hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế – thương mại, hải quan, ứng phó thiên tai, an ninh hàng không, y tế …

Tháng 9 vừa qua, Hội nghị Bộ trưởng APEC lần thứ 6 về phát triển nguồn nhân lực được tổ chức thành công tại Hà Nội, thông qua “Lộ trình APEC về phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn 2015 – 2018”. Việc nước ta đang tích cực chuẩn bị đăng cai Năm APEC 2017 thể hiện sinh động sự chủ động đóng góp của Việt Nam đối với các quan tâm chung của Diễn đàn và khu vực châu Á – Thái Bình Dương./.

Hà Thắng – Lê Bảo/VOV -Bắc Kinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *