(kontumtv.vn) – Tranh chấp Biển Đông và tình hình giao tranh tại Ukraine sẽ là hai vấn đề lớn được các nhà lãnh đạo EU và ASEAN tập trung thảo luận.

Ngày 23/7, tại thủ đô Bruxelles, Bỉ, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 20 với nhiều nội dung thảo luận quan trọng. Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – EU lần thứ 20 diễn ra trong bối cảnh cả châu Âu và khu vực Đông Nam Á có nhiều biến động. Đặc biệt, tình hình tranh chấp trên biển Đông cùng thảm họa đối với máy bay của Malaysia bị rơi khi bay qua khu vực giao tranh tại Ukraine sẽ là hai vấn đề lớn được các nhà lãnh đạo EU và ASEAN tập trung thảo luận. Ngoài ra, một số vấn đề an ninh thế giới mà các bên cùng quan tâm như căng thẳng tại Trung Đông cũng sẽ nằm trong các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo EU và ASEAN.
.
Trụ sở Ủy ban Châu Âu nơi diễn ra Hội nghị

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN – EU diễn ra đúng vào dịp quan trọng có thể tạo bước chuyển trong quá trình phát triển của EU, khi liên minh EU họp thượng đỉnh và tiến hành bầu cử các vị trí lãnh đạo quan trọng như Chủ tịch Ủy ban châu Âu hay Cao ủy châu Âu phụ trách đối ngoại. Và ASEAN cũng chuẩn bị họp cấp cao vào tháng 8 tới tại Myanmar. Do đó, đây là thời điểm quan trọng để hai tổ chức khu vực thảo luận định hướng và các kế hoạch hành động để thúc đẩy hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Trước thềm hội nghị, các chuyên gia hàng đầu của EU đưa ra nhiều ý kiến kêu gọi thúc đẩy quan hệ với ASEAN- mô hình hợp tác mà họ cho là thành công tại châu Á. Một số ý kiến cho rằng mặc dù có tới 60% giao dịch thương mại của EU đi qua biển Đông và EU là đối tác quan trọng của nhiều quốc gia Đông Nam Á, song sự hiện diện của EU tại khu vực này là chưa đủ. Liên minh châu Âu cũng không có ghế tại Thượng đỉnh Đông Á nơi quy tụ ASEAN với các nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật, Trung Quốc, Australia, New Zealand… Việc thúc đẩy quan hệ và sự hiện diện tại Đông Nam Á không chỉ giúp bảo vệ các lợi ích kinh tế- thương mại của EU mà còn thúc đẩy vị thế xứng tầm cho EU tại khu vực địa chính trị quan trọng ở châu Á.

Theo lịch trình, trong ngày hôm nay (23/7), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ có các cuộc gặp bên lề với Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch, Bộ trưởng Ngoại giao Đức và Cao ủy phụ trách Chính sách đối ngoại của Ủy ban châu Âu bà Catherine Aston trước khi bước vào phiên họp toàn thể giữa ASEAN với EU.

Vào cuối buổi chiều, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ đồng chủ trì buổi họp báo kết thúc phiên họp toàn thể./.

Thùy Vân/VOV – Từ Brussels, Bỉ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *