(kontumtv.vn) – Chủ đề của năm nay là “Tập trung vào con người, phấn đấu vì hòa bình và một cuộc sống tốt cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững”.

Khóa họp thứ 72 của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (ĐHĐ LHQ) đã khai mạc đêm 12/9 với sự tham dự của đại diện đến từ 193 quốc gia thành viên và các tổ chức quốc tế, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 72 Miroslav Lajcak và Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

khai mac khoa hop thu 72 dai hoi dong lien hop quoc hinh 1
Ông Miroslav Lajcak (giữa), ông Antonio Guterres (trái) tại phiên khai mạc Khóa họp thứ 72 ĐHĐ LHQ (Ảnh: UN)

Chủ đề cho năm nay là “Tập trung vào con người, phấn đấu vì hòa bình và một cuộc sống tốt cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững”.

Trong bài phát biểu khai mạc, ông Lajcak nhấn mạnh những ưu tiên của mình trong năm tới trên cương vị Chủ tịch ĐHĐ LHQ, với việc đặt con người vào vị trí trọng tâm công việc, cân bằng các lợi ích, đảm bảo chất lượng công việc và sự minh bạch.

Ông bày tỏ hy vọng khóa họp thứ 72 của Đại hội đồng sẽ là một khóa họp chất lượng, hiệu quả, đem lại nhiều kết quả cụ thể cho các vấn đề của thế giới. Ông đặc biệt nhấn mạnh tới hai vấn đề cấp bách nhất hiện nay, đó là ngăn ngừa xung đột và vấn đề di cư vốn là hậu quả tất yếu của xung đột.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Guterres nói rằng, mọi người dân trên thế giới đang có những đòi hỏi đúng đắn về sự thay đổi và hy vọng các chính phủ và các thể chế đem lại được sự thay đổi. Do đó, theo ông, ĐHĐ LHQ cần phải tiến hành cải cách để thích ứng với những thay đổi đó. Ông đặc biệt nhấn mạnh đến một thay đổi quan trọng, cả trong lẫn ngoài bộ máy Liên Hợp Quốc, là phải trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái trên toàn thế giới./.

 

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *