(kontumtv.vn) – Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung ngũ cốc gần đây sẽ thúc đẩy các nước châu Phi tăng cường sản xuất lương thực để giảm nhập khẩu.

Khung hoang luong thuc se thuc day chau Phi tu chu san xuat ngu coc hinh anh 1
Một cánh đồng lúa mỳ ở làng Mala Dyvitsya, Ukraine. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa ngày 22/7 nhấn mạnh châu Phi nên nhìn nhận cuộc khủng hoảng ngũ cốc do xung đột giữa Nga và Ukraine như một “hồi chuông cảnh tỉnh” để lục địa này có thể trở nên tự chủ trong sản xuất ngũ cốc và phân bón.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, phát biểu trong cuộc họp báo sau buổi hội đàm với Tổng thống Côte d’Ivoire Alassane Ouattara tại thủ đô Pretoria, ông Ramaphosa cho rằng cuộc khủng hoảng nguồn cung ngũ cốc gần đây sẽ thúc đẩy các nước châu Phi tăng cường sản xuất lương thực để giảm nhập khẩu.

Nhà lãnh đạo này đặt câu hỏi: “Chúng ta có muốn tiếp tục chịu sự phụ thuộc vào nguồn cung ngũ cốc, phân bón từ châu lục khác trong nhiều năm tới hay không? Hay chúng ta nên nói cuộc xung đột (giữa Nga và Ukraine) là một lời cảnh tỉnh, giống như dịch bệnh COVID-19 đã trở thành lời cảnh tỉnh cho nhiều người trên lục địa châu Phi để từ đó chúng ta bắt đầu tự sản xuất vaccine?”

Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine từ hồi tháng Hai đã ngăn hàng triệu tấn lúa mỳ và các loại ngũ cốc khác của Ukraine rời khỏi các cảng của nước này và làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt lương thực trên toàn cầu.

Phát biểu của ông Ramaphosa được đưa ra trong bối cảnh cùng ngày, Nga và Ukraine đã đạt một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với Liên hợp quốc và Thổ Nhĩ Kỳ, mở đường cho việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen, điều có thể làm dịu bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Cũng tại cuộc họp báo này, Tổng thống Côte d’Ivoire Ouattara cho biết ông đã nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc điện đàm vào đầu tuần này rằng châu Phi nên được ưu tiên cung ứng khi các chuyến hàng được nối lại.

Các nông trại của Ukraine là nguồn cung cấp ngũ cốc chính cho thị trường thế giới, đặc biệt là khu vực Trung Đông và châu Phi, nơi nguồn cung cấp lương thực đang cực kỳ khan hiếm. Giá ngũ cốc ở lục địa nghèo nhất thế giới đã tăng do xuất khẩu sụt giảm, tác động mạnh của xung đột và biến đổi khí hậu, làm dấy lên lo ngại về bất ổn xã hội./.

Hồng Minh (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *