(kontumtv.vn) – Theo tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp ngày 7/1 giữa Chủ tịch Hội đồng điều hành nhà nước Myanmar (SAC) – Thống tướng Min Aung Hlaing và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại thủ đô Nay Pyi Taw, ông Min Aung Hlaing đảm bảo tạo điều kiện để Đặc phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề Myanmar có thể gặp gỡ tất cả các bên liên quan tại Myanmar, bao gồm các nhóm dân tộc thiểu số có vũ trang.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Campuchia Samdech Tech Hun Sen (trái) và Thống tướng Min Aung Hlaing. Ảnh: AFP

Theo nội dung tuyên bố trên, Thống tướng Min Aung Hlaing cam kết sẽ hỗ trợ Đặc phái viên của ASEAN hoàn thành nhiệm vụ hiện thực hóa đồng thuận 5 điểm được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của ASEAN hồi tháng 4/2021.

Về phần mình, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh sự ủng hộ dành cho ông Min Aung Hlaing, đồng thời nhấn mạnh rằng mục tiêu hòa bình và hòa giải dân tộc sẽ không thể đạt được nếu không có vai trò tham gia và nhận được sự đồng thuận từ tất cả các bên liên quan.

Thủ tướng Campuchia là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Myanmar kể từ tháng 2/2021.

Chuyến công du của ông nhằm mục đích tìm kiếm giải pháp chấm dứt tình trạng bất ổn tại Myanmar.
Trước đó, nhà lãnh đạo Campuchia – quốc gia giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2022 hôm 5/1 đã công bố một số hoạt động trong chương trình chuyến thăm Myanmar.

Thủ tướng Hun Sen cho biết ông không đặt ra bất kỳ điều kiện tiên quyết nào trước chuyến thăm, song chương trình nghị sự sẽ không quá khác biệt so với đồng thuận 5 điểm mà ASEAN đưa ra hồi tháng 4/2021 (ở Jakarta, Indonesia) đối với cuộc khủng hoảng tại Myanmar. Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh nếu kết quả tốt đẹp, chuyến thăm có thể mang lại nền hòa bình cho đất nước Myanmar, và nhân dân Myanmar sẽ thừa nhận những nỗ lực của các quốc gia thành viên ASEAN.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Hun Sen ở lại Myanmar đến ngày 8/1.

TTXVN/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *