(kontumtv.vn) – Ngày 26/4, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào cho biết đã tổ chức cuộc họp thảo luận về điều kiện và biện pháp liên quan đến việc mở cửa hoàn toàn đất nước kể từ đầu tháng 5.

Chú thích ảnh
Trên một đường phố ở thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, các thủ tục cho phép du khách nhập cảnh sẽ giống như trước khi có dịch COVID-19 và bổ sung thêm giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ, có xác nhận xét nghiệm âm tính trước khi nhập cảnh để không phải cách ly y tế.

Đây là một trong những chính sách thu hút khách du lịch đến Lào, góp phần giải quyết khó khăn kinh tế quốc gia, tạo thêm việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân địa phương sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề vì đại dịch COVID-19.

Việc mở cửa đón du khách trở lại được kỳ vọng giúp Lào cải thiện đáng kể nguồn thu nhập trong bối cảnh đất nước đang có nhu cầu ngoại hối lớn để phục vụ phát triển kinh tế.

* Cùng ngày, Trưởng Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) cho biết dịch COVID-19 ở Hong Kong đang có xu hướng giảm, cho phép đặc khu này khôi phục nhịp sống bình thường.

Trao đổi với báo giới, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết tình hình dịch bệnh ở Hong Kong đã ổn định trong thời gian gần đây với số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày duy trì ở mức 3 con số. Số ca mắc mới được ghi nhận vào ngày 25/4 đã giảm hơn 50% so với 10 ngày trước. Khi tình hình dịch bệnh tiếp tục cải thiện, các trường học đã nối lại việc học trực tiếp theo từng giai đoạn và giai đoạn đầu của việc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội đã bắt đầu.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền sẽ xem xét thực hiện các biện pháp tiếp theo vào tháng 5 tới, bao gồm giai đoạn thứ hai của kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và mở cửa trở lại các trường trung học sau khi kỳ thi tốt nghiệp trung học và kỳ thi tuyển sinh đại học kết thúc.

Tuy nhiên, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng lưu ý tỷ lệ tiêm chủng ở người cao tuổi và trẻ em chưa đạt yêu cầu, nhấn mạnh việc hiện vẫn còn khoảng 400.000 người thuộc hai nhóm này chưa được tiêm mũi đầu tiên vaccine ngừa COVID-19 là điều đáng lo ngại. Bà kêu gọi những người này sớm đi tiêm phòng.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cũng cho biết chính quyền sẽ liên tục theo dõi và đánh giá tình hình dịch bệnh để quyết định về việc tiếp tục bắt buộc xét nghiệm trên diện rộng và sẽ công bố trong thời gian thích hợp. Chính quyền Hong Kong cũng sẽ chủ yếu sử dụng 2 hoặc 3 cơ sở cách ly cộng đồng do chính quyền trung ương hỗ trợ, thay vì mở cửa tất cả, để đảm bảo Hong Kong có thể ứng phó trong trường hợp bùng phát làn sóng dịch mới.

Theo số liệu chính thức, trong ngày 26/4, Hong Kong ghi nhận 205 ca mắc mới thông qua xét nghiệm axit nucleic, và thêm 142 ca mắc mới thông qua các xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Phạm Kiên – Bá Thành – Phương Oanh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *