(kontumtv.vn) – Một cựu cán bộ cao cấp của Liên Hợp Quốc cho rằng Lầu Năm Góc lấy Iran và Triều Tiên làm cớ để triển khai tên lửa khắp nơi trên thế giới.

Cựu Tổng Giám đốc Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva Sergei Ordzhonikidze khẳng định Mỹ đang tiếp tục mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa trên khắp thế giới, sử dụng các lý do “không đáng tin cậy” làm cớ.

lau nam goc "bao vay" the gioi bang he thong phong thu ten lua? hinh 0
Một lần phóng thử của hệ thống THAAD. Ảnh: Flick.

Nhà ngoại giao nói trên phát biểu tại Bảo tàng Lịch sử Nga Đương đại: “Đến gần đây người ta nói với chúng ta rằng hệ thống phòng thủ tên lửa của Washington ở châu Âu nhằm vào việc bảo vệ Mỹ và các đồng minh trước chương trình tên lửa của Iran. Nay người ta cũng nói với Trung Quốc điều tương tự”.

Các nhận xét trên xuất hiện trong bối cảnh Washington và Seoul vừa mở các cuộc trao đổi chính thức về khả năng triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến của Mỹ THAAD tới Hàn Quốc trước mối đe dọa của Bình Nhưỡng.

Nhiều người ở Hàn Quốc và nơi khác cực lực phản đối động thái này do nó có thể làm tăng thêm căng thẳng giữa hai miền bán đảo Triều Tiên và khiến Triều Tiên thêm khó dự đoán.

Tuần trước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ quan ngại về vấn đề này.

Theo nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, việc triển khai này sẽ “vượt quá mức các mối đe dọa cảm nhận được từ phía Triều Tiên”.

Về phần mình, Vương Nghị lưu ý rằng việc triển khai THAAD sẽ “gây hại trực tiếp cho các lợi ích an ninh chiến lược của Trung Quốc và Nga”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby sau đó cố gắng trấn an dư luận bằng việc khẳng định rằng hệ thống này “thuần túy phòng thủ”.

Thế nhưng, nhiều người như ông Ordzhonikidze vẫn không tin vậy. Theo ông này, hệ thống tên lửa của Triều Tiên “đơn giản là không có khả năng đánh trúng mục tiệu nào trên lãnh thổ Mỹ”.

Ông này nhận xét: Trong khi đó, Mỹ đã gần như bao vây toàn thế giới bằng hệ thống phòng thủ tên lửa.

THAAD do hãng Lockheed Martin sản xuất là một hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung./.

Trung Hiếu/VOV.VNTheo Sputnik

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *