(kontumtv.vn) – Các tổ chức thế giới kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ 273 triệu USD để hỗ trợ hàng triệu người tại Ukraine và những người đã chạy ra nước ngoài lánh nạn.

LHQ canh bao nguy co xay ra cuoc khung hoang ti nan lon nhat chau Au hinh anh 1
Người tị nạn từ Ukraine tại khu vực biên giới Przemysl, Ba Lan, ngày 26/2/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/3, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) và Hiệp hội Chữ thập Đỏ và Trăng Lưỡi liềm Đỏ quốc tế ra tuyên bố chung, kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ 250 triệu franc Thụy Sĩ (273 triệu USD) để hỗ trợ hàng triệu người tại Ukraine và những người đã chạy ra nước ngoài lánh nạn trong bối cảnh tình hình nhân đạo tại quốc gia Đông Âu đang “nhanh chóng xấu đi.”

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Giám đốc ICRC phụ trách khu vực châu Âu và Trung Á, ông Martin Schuepp cho biết mạng lưới nhân đạo lớn nhất thế giới cần khoản tiền trên để giải quyết các nhu cầu viện trợ nhân đạo đang cấp thiết và gia tăng từng giờ như hỗ trợ thực phẩm, nước sạch, chỗ ở, y tế, tâm lý.

Ông Schuepp cũng nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ cho những người bị bắt giữ trong cuộc xung đột và ICRC đang liên hệ với tất cả các bên để đến thăm những người bị bắt giữ.

Ông Schuepp cho biết thêm tất cả các bên có nghĩa vụ tạo điều kiện cho việc trao trả thi thể, đồng thời đội ngũ ICRC sẵn sàng hỗ trợ song hạn chế di chuyển do bất ổn an ninh.

Cùng ngày, Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 660.000 người tại Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng để lánh nạn.

Phát biểu trước báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ), người phát ngôn UNHCR Shabia Mantoo nêu rõ chỉ riêng 6 ngày qua đã có hơn 660.000 người tại Ukraine chạy sang các nước láng giềng.

Bà Mantoo cho biết thêm: “Con số này đang tăng lên theo cấp số nhân. Với mức độ này, tình hình dự kiến sẽ trở thành cuộc khủng hoảng tị nạn lớn nhất châu Âu trong thế kỷ này”./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *