(kontumtv.vn) – Các lực lượng của IS đang phát động một chiến dịch gieo rắc nỗi sợ hãi, gồm các vụ tra tấn dã man và hành quyết công khai.

Hôm qua (27/8), các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc khẳng định, cả Chính phủ Syria và các tay súng thuộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đều phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người.

Theo báo cáo, các lực lượng của Nhà nước Hồi giáo hoạt động tại miền Bắc Syria đang phát động một chiến dịch gieo rắc nỗi sợ hãi, gồm các vụ tra tấn dã man và hành quyết công khai.

Binh sĩ Syria (ảnh: PressTV)

Các nhà điều tra bày tỏ đặc biệt quan ngại về việc các bé trai bị Nhà nước Hồi giáo buộc phải cầm súng, sau khi trải qua các khóa huấn luyện tại các sào huyệt nằm rải rác trên lãnh thổ Syria. Đáng quan tâm hơn, các trại huấn luyện nay có thể là mục tiêu các cuộc không kích của Mỹ.

Chủ tịch Ủy ban điều tra của Liên Hợp Quốc Paulo Pinheiro cho biết: “Trong số các phát hiện, đáng lo ngại nhất là những báo cáo về các trại huấn luyện trẻ em. Chủ yếu là trẻ em trai từ 14 tuổi được đào tạo, tuyển dụng để chiến đấu trong hàng ngũ của các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Còn về các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo, họ đã phạm tội ác chống lại loài người tại Aleppo và Al-Raqqa bao gồm các hành vi tra tấn, giết người, cưỡng chế người dân rời bỏ nhà cửa”.

Trong khi đó, theo các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc, quân đội của Chính phủ Syria hồi tháng 4 vừa qua đã 8 lần thả bom thùng xuống các khu dân cư, trong đó một số quả bom được cho là chứa khí độc clo. Bên cạnh đó, báo cáo còn cáo buộc quân Chính phủ Syria phạm các tội ác chiến tranh khác có thể bị đưa ra xét xử.

Đây là báo cáo thứ 8 của ủy ban trên kể từ khi được thành lập cách đây 3 năm. Văn bản này dựa trên nội dung 480 cuộc phỏng vấn và tài liệu bằng chứng do các điều tra viên thu thập được./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *