(kontumtv.vn) – Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đánh giá cao những cam kết của Chính phủ Colombia trong thực hiện tiến trình tái hòa nhập, trong đó có việc bảo vệ các cựu binh.
LHQ ghi nhan tien trien dat duoc ve thoa thuan hoa binh tai Colombia hinh anh 1
Nhân viên phái bộ Liên hợp quốc tại Colombia. (Ảnh: LHQ)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 21/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp trực tuyến thảo luận tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại nước này.

Đại diện Đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Trưởng Phái bộ Giám sát Carlos Ruiz Massieu đã báo cáo tại cuộc họp và bà Claudia Blum de Barberi, Bộ trưởng Ngoại giao Colombia đã được mời tham dự sự kiện.

Ông Massieu đánh giá cao những tiến triển về chính trị, an ninh và kinh tế ở Colombia từ khi Thỏa thuận Hòa bình được ký kết và cho biết đến nay đã có một nửa số cựu binh tham gia vào thực hiện các dự án phát triển theo Thỏa thuận Hòa bình.

Tuy nhiên, ông Massieu cũng nêu quan ngại về tình trạng tấn công và bạo lực tiếp diễn nhằm vào các cựu binh, các nhà lãnh đạo xã hội; kêu gọi Chính phủ Colombia tiếp tục thúc đẩy tiến trình chính trị và bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương, nhất là phụ nữ và trẻ em, ở các vùng bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thỏa thuận Hòa bình ở Colombia, đặc biệt là cuộc đối thoại giữa Tổng thống Ivan Duque và Chủ tịch đảng Commons cuối tháng 3/2021.

Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục hoàn thiện hướng dẫn triển khai chính sách công, các chính sách phát triển kinh tế-xã hội.

Các nước nhấn mạnh cần tăng cường các biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Các nước cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên hợp quốc tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, đặc biệt trong lúc dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Đại sứ đánh giá cao những cam kết của Chính phủ Colombia trong thực hiện tiến trình tái hòa nhập, trong đó có việc bảo vệ các cựu binh.

Đại sứ đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Đại sứ ghi nhận nỗ lực của các đảng chính trị trong chuẩn bị cho các cuộc bầu cử năm 2022; kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ủng hộ Chính phủ Colombia, thúc đẩy hòa bình, an ninh và phát triển tại nước này.

Phái bộ của Liên hợp quốc giám sát thực hiện thỏa thuận hòa bình tại Colombia được thành lập năm 2017 theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an, có thời hạn 3 năm và được gia hạn nếu cần thiết.

Nghị quyết xác định Phái bộ có nhiệm vụ giám sát thực hiện Thỏa thuận hòa bình cuối cùng giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) năm 2016. Từ 2017 đến nay, Hội đồng Bảo an duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *