(kontumtv.vn) – Cao uỷ Liên Hợp Quốc nhấn mạnh người tị nạn cần phải được đối xử bình đẳng, được bảo vệ và hỗ trợ cũng như được tạo cơ hội tái định cư.

Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn và Tổ chức Di trú Quốc tế ngày 28/1 đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cấp quy chế tị nạn cho những người phải chạy trốn chiến tranh hoặc người bị ngược đãi và cho rằng, chương trình tái định cư là rất cần thiết.

lhq keu goi chinh quyen ong trump tiep tuc chuong trinh nguoi ti nan hinh 1
Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty Images).

Tổng thống Mỹ ngày 27/1 đã kí lệnh cấm tạm thời trong 4 tháng không tiếp nhận người tị nạn vào Mỹ và không cấp visa cho công dân Syria cùng công dân của 6 quốc gia đa số theo đạo Hồi khác với lý do để bảo vệ người Mỹ trước các cuộc tấn công khủng bố.

Tổng thống Trump tạm thời không cho nhập cảnh các công dân đến từ Syria và 6 quốc gia khác (gồm Iraq, Iran, Sudan, Libya, Somalia và Yemen) trong ít nhất 90 ngày vì cho rằng, chính quyền của ông cần thời gian để xây dựng các quy trình soi chiếu ngườ tị nạn, người di cư và du khách một cách nghiêm ngặt hơn.

Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn và Tổ chức Di trú Quốc tế tuyên bố 2 cơ quan này vẫn giữ cam kết phối hợp làm việc với chính quyền Mỹ nhằm hướng tới mục tiêu chung là đảm bảo sự an toàn trong chương trình tái định cư.

Hai cơ quan này nhấn mạnh người tị nạn cần phải được đối xử bình đẳng, được bảo vệ và hỗ trợ cũng như được tạo cơ hội tái định cư, bất kể họ thuộc tôn giáo, quốc tịch hay chủng tộc nào.

Tới nay đã có hơn 30 quốc gia tham gia chương trình tái định cư cho người tị nạn, do Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn giám sát. 3 tháng cuối năm 2016, chính phủ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã tái định cư cho 25.000 người tị nạn./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *