(kontumtv.vn) – Ngày 10/3, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc lên tiếng kêu gọi Iran và CHDCND Triều Tiên chấm dứt các hành động làm căng thẳng tình hình khu vực.

Lời kêu gọi đưa ra sau khi Iran tiếp tục phóng thử tên lửa đạn đạo trước đó một ngày. Trong khi, Triều Tiên đã bắn 2 quả tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản.

Đề cập vấn đề Triều Tiên, Người phát ngôn Liên Hợp quốc (LHQ) Stephane Dujarric trong cuộc họp báo ngày 10/3 cho biết, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang trên Bán đảo Triều Tiên.

lhq keu goi iran va trieu tien kiem che cac hanh dong gay cang thang hinh 0
Triều Tiên phóng tên lửa trong một đợt tập trận. (Ảnh: AFP)

Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki Moon một lần nữa kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ hoàn toàn các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và chấm dứt các hành động thù địch. LHQ sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và liên lạc với tất cả các biên liên quan. Tổng Thư ký LHQ khẳng định cam kết sẽ làm việc hết sức mình vì hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, vào khoảng 3 giờ 20 phút giờ Việt Nam ngày 10/3, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa tầm ngắn từ khu vực Kangwon, tỉnh Bắc Hwanghae, phía Tây nước này ra khu vực ngoài khơi phía Đông nước này trên biển Nhật Bản.

Phía Hàn Quốc cho rằng đây là hành động nhằm phản đối nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp quốc nhằm vào Triều Tiên và các biện pháp trừng phạt đơn phương của Hàn Quốc nhằm vào nước này, cũng như cuộc tập trận chung thường niên Hàn – Mỹ đang diễn ra./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *