(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 26/10 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Liên hợp quốc 24/10/1945-24/10/2020.

Chú thích ảnh
TTK LHQ Antonio Guterres. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh 75 năm trước, giữa đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, lãnh đạo các nước đã nhất trí thành lập LHQ. Khi mới ra đời, LHQ là biểu tượng của sự thống nhất toàn cầu và ngày nay LHQ là trung tâm thế giới với nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết bao gồm ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh hợp tác quốc tế là cách duy nhất để đối phó đại dịch COVID-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự bất bình đẳng gia tăng và sự lan rộng của hận thù. Ông hoan nghênh tuyên bố của ĐHĐ LHQ về cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và mong đợi các nỗ lực toàn diện nhằm tăng cường quản trị toàn cầu. Tổng Thư ký đề nghị các nước cùng đồng lòng hiện thực hoá các mục tiêu của Hiến chương LHQ.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75, ông Volkan Bozkir. Ảnh: Hữu Thanh/TTXVN

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir cho biết đây là dịp đặc biệt để ghi nhận giá trị to lớn của LHQ và các giá trị của nhân loại. Trên khắp thế giới, tại bất kỳ thời điểm nào, hàng chục nghìn nhân viên LHQ đang làm việc vì cuộc sống của nhân loại và vì một thế giới tươi đẹp.

Ông cho rằng các cơ quan và chương trình của LHQ đã được trao giải Nobel Hòa bình 12 lần không phải là điều ngẫu nhiên mà bởi LHQ đã và đang tạo ra sự khác biệt trên thực tế và luôn vì những người cần được hỗ trợ, giúp đỡ nhất. Ông cảm ơn sự cống hiến, tính tập thể và tinh thần hợp tác của các nhân viên LHQ, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

 
Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 nhân kỷ niệm 25 năm Hội nghị thế giới lần thứ 4 về phụ nữ ngày 1/10/2020. Ảnh minh họa: Hữu Thanh/TTXVN

Hiến chương LHQ chính thức có hiệu lực vào ngày 24/10/1945 nhưng phải tới  năm 1947, ĐHĐ LHQ mới ra tuyên bố lấy ngày 24 tháng 10 làm Ngày kỷ niệm Hiến chương LHQ, nêu trong Nghị quyết A/RES/168 (II).

Theo đó, ngày này sẽ được dành để phổ biến các mục tiêu và thành tựu của LHQ đến các dân tộc trên thế giới và thu hút sự ủng hộ trên khắp hành tinh vì các mục tiêu chung của LHQ.

Hải Vân (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *