(kontumtv.vn) – LHQ ngày 4/11 bày tỏ quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hoặc đình chỉ công tác hàng nghìn quan chức kể từ sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sỹ, người phát ngôn Cơ quan Nhân quyền Liên Hợp Quốc Ravina Shamdasani, nhấn mạnh, Liên Hợp Quốc quan ngại việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bắt giữ hoặc đình chỉ công tác đối với hàng nghìn quan chức dù nước này đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

lhq len an hoat dong thanh trung chinh tri cua tho nhi ky hinh 1
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ biểu tình phản đối việc chính phủ nước này mạnh tay trấn áp những người bị coi là có dính líu đến cuộc đảo chính hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Bà Shamdasani cũng nói rằng, tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày càng xấu đi và việc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mạnh tay cả đối với giới truyền thông là đáng lo ngại.

Theo bà Shamdasani, các bước đi này của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã “vượt ra khỏi giới hạn các quy định của luật quốc tế”, trong đó có Hiệp ước Quốc tế về các quyền Chính trị và Dân sự (ICCPR).

Người phát ngôn Cơ quan Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần đảm bảo sự minh bạch và đảm bảo các bước đi mà Chính phủ nước này đang tiến hành phù hợp với khuôn khổ của luật pháp.

Tính đến thời điểm này, Thổ Nhĩ Kỳ đã sa thải hoặc đình chỉ công tác của hơn 110.000 công chức, thẩm phán, công tố viên, quân nhân cùng những người khác bị nghi ngờ có liên hệ với mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, người hiện đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc chủ mưu vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7 vừa qua./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *