(kontumtv.vn) – Đặc phái viên Williams bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc bằng “một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài” tại Libya.
.
LHQ: Tien trinh dam phan tai Libya dang tien trien tich cuc hinh anh 1
Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc về Libya Stephanie Williams. (Ảnh: The National)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, Đại diện đặc biệt của Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams ngày 4/10 đã hoan nghênh những “diễn biến tích cực” trong công tác đàm phán giữa các bên tham chiến ở Libya, hiện đang diễn ra tại thành phố Hurghada của Ai Cập.

Theo bà Williams, các phái đoàn đàm phán Libya đã thiết lập được sự tin tưởng lẫn nhau ở Hurghada. Bà Williams cũng bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ kết thúc bằng “một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài”.

Quan chức Liên hợp quốc lưu ý rằng, thỏa thuận ngừng bắn mà Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya (GNA) và cùng lực lượng ở miền Đông đạt được hồi tháng 8 vừa qua đã trở thành tiền đề cho các cuộc đàm phán ở Ai Cập.

Ngoài ra, bà Williams cho rằng hầu hết các bên ở Libya đang hết sức tin tưởng vào một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột, đồng thời nhấn mạnh việc can thiệp quân sự và phong tỏa các nguồn tài nguyên thiên nhiên không dẫn đến kết quả tích cực.

Bà Williams nêu rõ: “Không có gì còn lại cho người Libya ngoại trừ một giải pháp chính trị để giải quyết những bất đồng và chia rẽ. Hãy xây dựng một nhà nước dành cho tất cả mọi người.”

Những nỗ lực đàm phán trước đó tại Hurghada (diễn ra vào cuối tháng 9) đã chứng kiến một thỏa thuận nhằm giải phóng tất cả các tù nhân và bảo vệ các cơ sở dầu khí của Libya, nhằm nối lại các hoạt động sản xuất và xuất khẩu mặt hàng chiến lược này.

Các cuộc đàm phán ở Hurghada diễn ra sau một nỗ lực ngoại giao được thực hiện tại thị trấn ven biển Bouznika của Maroc vào tháng trước. Tại Bouznika, hai bên đối địch ở Libya đã nhất trí về những tiêu chí, cơ chế và mục tiêu dành cho các vị trí quyền lực chủ chốt.

Sau cuộc đàm phán ở Maroc, bà Williams đã kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng hỗ trợ tiến trình đàm phán, đồng thời tôn trọng triệt để quyền chủ quyền của người dân Libya.

Trong khi đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bày tỏ mong muốn tăng cường quan hệ với GNA. Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj tại Istanbul, Tổng thống Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục “đoàn kết toàn diện” và luôn sẵn sàng hỗ trợ GNA dưới mọi hình thức./.

LHQ: Tien trinh dam phan tai Libya dang tien trien tich cuc hinh anh 2
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng GNA Fayez al-Sarraj. (Ảnh: Anadolu)
(TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *