(kontumtv.vn) – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres kêu gọi Mỹ đảo ngược sắc lệnh cấm nhập cư và người tị nạn người tại một số quốc gia Hồi giáo.

Ông Gutteres đồng thời khẳng định biện pháp này không phải là cách hiệu quả nhằm ngăn chặn những kẻ khủng bố xâm nhập vào nước Mỹ.

lien hop quoc chau au phan doi lenh cam nhap cu cua tong thong my hinh 1
Ông Donald Trump bị chỉ trích vì có thái độ cứng rắn nhằm vào người nhập cư vào Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho rằng, quy định này cần được loại bỏ càng sớm càng tốt bởi vi phạm nguyên tắc cơ bản của Liên Hợp Quốc về phân biệt tôn giáo, sắc tộc.

Ông Gutteres nhấn mạnh, nếu mục tiêu là bảo vệ người Mỹ khỏi chủ nghĩa khủng bố thì biện pháp này thật sự không hiệu quả và bất hơp lý. Ông Gutteres, từng làm giám đốc Cơ quan người tị nạn Liên Hợp Quốc kêu gọi  chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể dỡ bỏ sắc lệnh và thiết lập lại cơ chế tái định cư cho người tị nạn.

Cùng ngày, Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách về an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cũng phản đối mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Mỹ, cho rằng lênh cấm người Hồi giáo nhập cư là phá hủy giá trị bình đẳng của nước Mỹ và châu Âu được thiết lập từ hàng thế kỷ nay, nơi mọi người không bị phân biệt đối xử vì tôn giáo khác biệt.

“Không ai được phép tước đi quyền về nơi sinh, tôn giáo hay sắc tộc. Điều này đã được viết trong hiến pháp của châu Âu và cả nước Mỹ. Lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Mỹ sẽ làm gia tăng căng thẳng, làm mất lòng tin giữa người dân ở các quốc gia và dân tộc.

Khi bạn cấm một điều gì đó, xây một bức tường nào đó, tưởng rằng mình sẽ an toàn hơn, nhưng thực ra,  đang tự xây dựng quanh mình các rào chắn ngăn chặn những người bạn và cơ hội đến với mình”, bà Mogherini nói.

Kêu gọi Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ lệnh cấm, Cao ủy EU Mogherini khẳng định sẽ tiếp tục làm việc với các nước trong thế giới Hồi giáo để giúp đỡ người tị nạn trong khu vực.

Ngày 27/1, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh yêu gây chấn động thế giới, yêu cầu tạm thời không tiếp nhận người tị nạn từ khắp nơi trên thế giới đồng thời cấm người nhập cư từ 7 quốc gia Hồi giáo trong đó có Iran, Libya, Somalia, Sudan, Yemen, Syria, thậm chí cả những người có thẻ xanh được cấp quyền sinh sống tại Mỹ. Ngay lập tức, lệnh cấm đã gây ra sự giận dữ hỗn loạn tại khắp các sân bay của Mỹ và làn sóng biểu tình, kiện cáo ở nhiều quốc gia.

Trước đó, nhiều quốc gia trong đó có các đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Đức đã lên tiếng tuyên bố không đồng tình với chính sách của Tổng thống Donald Trump đồng thời cảnh báo, quyết định sẽ làm gia tăng sự hỗn loạn trên toàn cầu.

Là những công ty toàn cầu với các nhân viên đến từ khắp nơi trên thế giới, hàng loạt lãnh đạo trong giới công nghệ như Appe, Facebook, Google, Microsoft hai ngày qua đã có những phản ứng gay gắt về lệnh cấm vừa được ban hành.

Nhiều lãnh đạo tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ khẳng định họ sẽ khó tồn tại nếu như không có  người nhập cư. Bởi đây là nguồn sáng tạo và sáng giá nhất từ khắp trên thế giới đến Mỹ để phục vụ cho sự phồn vinh, thịnh vượng của nước Mỹ./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters, AP, AFP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *