(kontumtv.vn) – Liên Hợp Quốc cho rằng, những nỗ lực ngoại giao tại thời điểm này là vô cùng cần thiết để có thể đạt được ngừng bắn nhân đạo tại Aleppo.

Ngày 4/8, Liên Hợp Quốc cho biết các nỗ lực ngoại giao mạnh mẽ đang được tiến hành nhằm thúc đẩy một lệnh ngừng bắn nhân đạo tại thành phố Aleppo của Syria. Liên Hợp Quốc hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận trong vài ngày tới.

lien hop quoc hy vong dat duoc ngung ban nhan dao tai aleppo (syria) hinh 0
Người dân Aleppo, Syria đang rất cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Geneva, Thụy Sĩ, cố vấn nhân đạo Liên Hợp Quốc Jan Egeland cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng và có thể lên đường tới Aleppo khi chiến sự tạm ngừng. Chúng tôi đã nói rất rõ ràng với các bên, trong đó có Nga, sau khi họ đề xuất mở các hành lang nhân đạo. Đây là một động thái cần thiết để chúng tôi có thể đưa viện trợ nhân đạo tới Aleppo. Các nỗ lực ngoại giao tại thời điểm này có thể giúp hiện thực hóa chiến dịch hỗ trợ nhân đạo”.

Cũng tại cuộc họp báo, Phó đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Ramzy Ezzeldin cho biết, nỗ lực ngoại giao này cần phải có thời gian, song ông sẽ không từ bỏ hy vọng.

Theo ông Ezzeldin, đề xuất về hành lang nhân đạo của Nga còn hạn chế và Liên Hợp Quốc sẵn sàng cho một chiến dịch toàn diện hơn để hỗ trợ 250.000 người dân Syria đang mắc kẹt bên trong Aleppo, đồng thời sơ tán những người dân muốn dời đi.

Aleppo nằm ở khu vực chiến lược gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, là thành phố lớn nhất Syria và từng là một trung tâm kinh tế của nước này. Đây cũng là tâm điểm của các cuộc giao tranh giữa quân đội Syria và các nhóm nổi dậy.

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga cùng với Chính phủ Syria đã triển khai một chiến dịch nhân đạo quy mô lớn tại Aleppo, theo đó sẽ thiết lập 3 hành lang an toàn giúp người dân sơ tán ra khỏi thành phố. Ngoài ra, một hành lang thứ tư cũng được thiết lập tại phía Bắc thành phố dành cho các tay súng muốn hạ vũ khí./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *