(kontumtv.vn) – Theo Washington Post, Nhà Trắng đã tiến hành cuộc họp về tình hình Syria, trong đó có đề cập tới khả năng “hành động quân sự” đối với Damascus.

Washington Post đưa tin, trong tuần trước, Nhà Trắng có một cuộc họp do Tổng thống Donald Trump chủ trì với sự tham dự của Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly, Cố vấn an ninh quốc gia Herbert McMaster và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Tờ báo dẫn lời các quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, cuộc họp này đã thảo luận về khả năng “hành động quân sự mới” nhằm vào Syria như một biện pháp trừng phạt, sau cáo buộc chính quyền nước này sử dụng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus.

lieu my co tan cong syria de dap tra cao buoc su dung vu khi hoa hoc hinh 1
Mỹ đang cân nhắc các lựa chọn để “trừng phạt” Syria sau các vụ tấn công vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này. Ảnh: Sputnik

Khả năng một vụ tấn công mới?

Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu các cố vấn đưa ra các lựa chọn để trừng phạt chính quyền Assad sau các báo cáo về vụ tấn công bằng khí chlorine ở Syria.

Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói rằng, tại cuộc họp này, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phản đối mạnh mẽ hành động quân sự để “trừng phạt” việc chính quyền Damascus sử dụng khí độc chlorine để tấn công.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Dana White bác bỏ việc Bộ trưởng James Mattis có tham dự cuộc họp ở Nhà Trắng về khả năng sử dụng vũ lực đối với Syria. Bà nói rằng, “cuộc đối thoại đó đã không diễn ra”.

Trong khi đó, một quan chức khác nói rằng, kết thúc cuộc họp khi đó, “Tổng thống đã không xác nhận bất cứ hành động quân sự nào và các quan chức quyết định tiếp tục giám sát tình hình”.

Ngày 7/4/2017, Mỹ đã phóng 59 tên lửa hành trình Tomahawk vào căn cứ không quân Syria ở Ash Sha’irat, cách thành phố Homs 40 km. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó nói rằng vụ tấn công này là để đáp trả vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib. Washington cho rằng chính phủ Syria đứng đằng sau vụ tấn công này. Nga khi đó đã mô tả vụ tấn công của Mỹ là hành động xâm phạm đối với một quốc gia có chủ quyền.

Việc cân nhắc về một hành động quân sự mới đối với Syria đang làm dấy lên khả năng Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công mới nhằm vào chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong vòng chưa đầy một năm.

lieu my co tan cong syria de dap tra cao buoc su dung vu khi hoa hoc hinh 2
Quang cảnh sau vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào căn cứ không quân của Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: Sputnik

 Quy kết trách nhiệm?

Các cuộc thảo luận của Nhà Trắng diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ đang tìm cách kêu gọi quốc tế gây áp lực đối với Syria sau các cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học ở quốc gia Trung Đông này. Tất nhiên, giới chức Nga và Syria đều bác bỏ cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.

Giới chức Mỹ cho rằng, không giống như các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học gây chết người trước đây, Syria đang chỉ tiến hành các cuộc tấn công quy mô nhỏ và chủ yếu sử dụng khí chlorine, vốn là chất hóa học được bán thương mại và khó phát hiện hơn là các chất độc thần kinh như sarin.

Mỹ cũng nghi ngờ Syria sử dụng hệ thống mặt đất hơn là các phương tiện trên không để tiến hành các vụ tấn công hóa học, vì như vậy khó phát hiện hơn.

Bài viết trên Washington Post cho rằng, những bức ảnh dân thường Syria bị ảnh hưởng do phơi nhiễm chất hóa học có thể sẽ khiến Tổng thống Donald Trump quyết định tiến hành một cuộc tấn công mới, như đã từng yêu cầu tấn công bằng tên lửa nhằm vào một căn cứ không quân Syria tháng 4/2017. Đây là cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Mỹ, một động thái mà người tiền nhiệm Barack Obama chưa từng thực hiện, ngay cả sau vụ tấn công hóa học ở Damascus hồi tháng 8/2013 khiến 1.400 người thiệt mạng.

Khả năng tiến hành một “hành động quân sự” khác nhằm vào Syria, cho dù nó vẫn chỉ đang ở trên bàn thảo luận, có thể sẽ chỉ đổ thêm dầu vào lửa vào cuộc xung đột dường như đã trở thành “cuộc đấu” giữa một bên là Nga và Iran và một bên là Mỹ và các đồng minh tại Syria.

Liệu có đủ sức răn đe?

Một số quan chức Mỹ bày tỏ lo ngại về việc quy kết trách nhiệm của các cuộc tấn công bằng khí chlorine cho chính phủ Syria. Trong khi đó, một số quan chức hoài nghi rằng, một cuộc tấn công khác nhằm vào Damascus có thể răn đe được chính quyền của Tổng thống Assad trong khi vụ tấn công lần trước đã không làm được điều đó.

Tuy nhiên, các quan chức khác, đặc biệt là ở Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ có vẻ cởi mở hơn với một hành động mới nhằm vào chính quyền Syria. Họ nói rằng một phản ứng của Mỹ có thể răn đe chính quyền Assad, buộc họ không xây dựng lại kho vũ khí hóa học

Fred Hof, một quan chức dưới thời Tổng thống Barack Obama và hiện đang làm việc tại Hội đồng Đại Tây Dương, nói rằng, Mỹ có thể sẽ gửi đi một thông điệp “chết chóc” một cách bất ngờ để “trừng phạt” các vụ tấn công hóa học, nhưng lại không làm gì khi các công dân bị giết vì các vũ khí thông thường.

Theo các nhà quan sát, nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump cho phép tiến hành một vụ tấn công khác nhằm vào Syria, thì Lầu Năm Góc sẽ tìm cách để hạn chế ảnh hưởng của nó. Cuộc tấn công của Mỹ hồi tháng 4/2017 với 59 tên lửa, chỉ nhằm vào một căn cứ không quân của Syria, do đó nó có thể hạn chế tối đa khả năng leo thang tấn công qua lại lẫn nhau./.

Thùy Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *