(kontumtv.vn) – Tổng thống Trump ngày 22/2 tuyên bố đề cử bà Kelly Craft, Đại sứ Mỹ tại Canada, vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay thế bà Nikki Haley.

Trong một tuyên bố trên Twitter ngày 22/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông đề cử đương kim Đại sứ Mỹ tại Canada Kelly Knight Craft làm người thay thế bà Nikki Haley làm Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

ly do kelly craft duoc tong thong trump "chon mat gui vang" hinh 1
Tổng thống Trump trò chuyện cùng bà Craft trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Việt Nam. Ảnh: Getty

Tháng 10/2018, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, cựu Thống đốc bang South Carolina, tuyên bố sẽ từ chức vào cuối năm nay. Người phát ngôn Bộ ngoại giao Heather Nauert từng được Tổng thống Trump đề cử, nhưng tuần trước đã tuyên bố rút lui vì lý do gia đình.

“Kelly đã làm rất tốt công việc đại diện cho nước Mỹ và tôi không nghi ngờ gì, với sự điều hành của bà, nước Mỹ sẽ được đại diện ở cấp cao nhất”, ông Trump viết trên Twitter.

Tuyên bố được đưa ra chỉ khoảng 1 giờ sau khi Tổng thống Trump có cuộc gặp trực tiếp với bà Craft cùng Ngoại trưởng Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton tại Phòng Bầu dục để hoàn tất đề cử, theo nguồn tin thân cận với cuộc đối thoại.

Theo các nguồn tin, trước khi thông báo đề cử bà Craft, Tổng thống Trump đã xem xét một số ứng cử viên tiềm năng khác, trong đó có cả Đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell, ứng viên Thượng viện từ bang Michigan John James.

Trong một cuộc điện thoại với Tổng thống Trump trong tuần này, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell đã tiến cử bà Craft vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nikki Haley đã chúc mừng bà Craft trên Twitter. “Chúc mừng Kelly Craft. Bà ấy đã làm tốt vai trò đại diện cho nước Mỹ tại Canada và chúng tôi biết bà ấy sẽ là một tiếng nói có trọng lượng ở Liên Hợp Quốc”.

Từ nhà gây quỹ, nhà tài trợ đến Đại sứ Mỹ

Bà Kelly Craft, 57 tuổi, đến từ Kentucky, là vợ của tỷ phú than Joe Craft. Tên tuổi của bà xuất hiện trên chính trường Kentucky với vai trò là người gây quỹ cho các ứng viên đảng Cộng hòa. Vợ chồng bà Craft có mối quan hệ thân thiết với Mitch McConnell, Thượng nghị sỹ cũng đến từ Kentucky.

Tỷ phú Joe Craft cũng đã tài trợ hơn 1,6 triệu USD cho các chiến dịch của đảng Cộng hòa và các chiến dịch liên quan đến ông McConnell từ năm 2016.

Tỷ Joe Craft, cũng đã đã tài trợ 1 triệu USD cho lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump. Vợ chồng bà cũng từng làm việc trong ủy ban tài chính về lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump.

Bà Craft trở thành Đại sứ Mỹ tại Canada từ cuối năm 2017. Bà đã gặp nhiều thách thức trong bối cảnh mối quan hệ giữa Mỹ và Canada căng thẳng sau khi Tổng thống Trump áp thuế quan mới đối với thép và nhôm của Canada. Bên cạnh đó, việc Tổng thống Trump cũng không ít lần chỉ trích Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đặc biệt là tại Hội nghị thượng đỉnh G7, khiến dư luận Canada không mấy thiện cảm với nhà lãnh đạo Mỹ.

Tuy nhiên, bà Craft được đánh giá là người làm việc linh hoạt, khéo léo. “Bà ấy đã có con đường khá ghập gềnh khi làm Đại sứ tại Canada trong bối cảnh quan hệ 2 nước trở nên tồi tệ hơn. Thế nhưng bà ấy đã giải quyết những thách thức một cách rất khéo léo”, theo ông Fen Hampson, một giáo sư về các vấn đề quốc tế tại Đại học Carleton (Canada), người từng gặp bà Craft vài lần.

Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton, cũng có những lời nhận xét khá thiện cảm với bà Craft. “Bà ấy là một người bạn tốt với Canada và là một người bạn tốt của tôi”.

Sự tin tưởng của Tổng thống Trump đối với bà Craft đã gia tăng trong quá trình đàm phán thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada, một ưu tiên hàng đầu sau khi ông Trump liên tục bác bỏ Thỏa thuận tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

Nhận được sự ủng hộ lớn

Khi tìm người thay thế Nikki Haley, Nhà Trắng thường tập trung vào các ứng cử viên nữ và những người đã từng được Thượng viện phê chuẩn cho chức vụ hiện tại hoặc một vị trí đã từng làm trước đây, theo nguồn tin tiết lộ với Washington Post.

Với sự ủng hộ của Thượng nghị sỹ McConnel, và thực tế đã từng được Thượng viện phê chuẩn cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Canada hiện nay, bà Craft sẽ gặp thuận lợi nếu được đề cử vào vị trí Đại sứ tại Liên Hợp Quốc.

Trước khi trở thành Đại sứ Mỹ tại Canada, bà Craft từng là đại diện dự khuyết của Mỹ tại Liên Hợp Quốc dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Vị trí đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc có vai trò quan trọng với chính quyền Tổng thống Donald Trump ở khía cạnh thúc đẩy các sáng kiến lớn liên quan tới các vấn đề quốc tế, trong đó có vấn đề Venezuela và Triều Tiên hiện nay. Ở một góc độ nào đó, người nắm giữ vị trí này cũng là gương mặt của Mỹ với thế giới.

Việc đề cử bà Craft vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc diễn ra trong bối cảnh sự thất vọng ngày càng gia tăng giữa các đồng minh của Mỹ về hành động của Tổng thống Trump trên trường quốc tế. Những tuyên bố với NATO, quyết định về việc rút binh sỹ Mỹ khỏi Syria hay việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã khiến những đồng minh lâu năm ở châu Âu không khỏi lo ngại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói về bà Craft rằng, bà là một người ủng hộ đặc biệt đối với an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế của Mỹ ở Canada, và bà cũng sẽ làm tốt nhiệm vụ ở Liên Hợp Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cũng chia sẻ nhận định tương tự và ủng hộ bà Craft trở thành Đại sứ của Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

“Kelly Craft là một người ủng hộ mạnh mẽ những lợi ích của Mỹ và sẽ là một đại diện quyền lực cho nước Mỹ tại Liên Hợp Quốc”, ông McConnell nói trong một tuyên bố. “Bà ấy đã có kinh nghiệm làm việc tốt cho đất nước và tôi tin tưởng bà sẽ tiếp tục làm tốt với vai trò mới mà bà được đề cử”./.

Thùy Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *