(kontumtv.vn) – Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Y tế Malaysia (MOH) đang lên kế hoạch siết chặt các biện pháp kiểm tra y tế như một phần của chính sách kiểm soát biên giới nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 3/1, Bộ trưởng Y tế Zaliha Mustafa cho biết bộ này đang xem xét, đánh giá nghiêm túc quan ngại của người dân, cũng như các hạn chế mà một số nước áp đặt đối với du khách đến từ Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh thông báo hủy bỏ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Theo đó, Bộ Y tế Malaysia cũng sẽ đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong nước và sẵn sàng ứng phó nếu số ca mắc gia tăng.

Để phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan, Bộ trưởng Zaliha kêu gọi người dân tiêm vaccine mũi tăng cường thứ hai, đặc biệt là những người có nguy cơ cao. Hiện 49,8% dân số Malaysia đã tiêm mũi tăng cường thứ nhất và 1,9% đã tiêm mũi tăng cường thứ hai.

Malaysia hiện đã áp dụng biện pháp xét nghiệm các mẫu nước thải từ máy bay cất cánh từ Trung Quốc 2 lần/tuần. Việc kiểm tra thân nhiệt hành khách cũng đã được áp đặt trở lại tại các sân bay. Ngoài ra, giới chuyên gia y tế cũng khuyến nghị chính phủ áp dụng quy định bắt buộc đeo khẩu trong trong giờ làm việc đối với những nhân viên sản xuất và chế biến thực phẩm.

Theo thống kê chính thức, Malaysia đã đón hơn 100.000 lượt du khách từ Trung Quốc kể từ tháng 4/2022, khi quốc gia Đông Nam Á này mở cửa lại biên giới. Ước tính con số này sẽ tăng lên 1,2 triệu lượt du khách vào năm 2023, dự kiến mang lại 3,6 tỷ ringgit (hơn 0,8 tỷ USD) cho ngành du lịch.

Hằng Linh (TTXVN)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *