(kontumtv.vn) – Tuyên bố của Ngoại trưởng Mexico Claudia Massieu trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CNN ngày 9/11.

Mexico sẵn sàng “đổi mới” Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với chính quyền mới của Tổng thống đắc cử Donald Trump chứ không đàm phán lại hiệp định này. Đó là tuyên bố của Ngoại trưởng Mexico Claudia Massieu đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CNN ngày 9/11.

mexico san sang doi moi nafta voi my chu khong dam phan lai hinh 1
Ngoại trưởng Mexico Claudia Massieu trong cuộc phỏng vấn của CNN

Ngoại trưởng Mexico nhấn mạnh, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (gồm Mexico, Canada và Mỹ) đang tạo ra những kết quả tuyệt vời cho 3 quốc gia, song nó vẫn có cơ hội để làm cho có lợi hơn. Tuy nhiên, NAFTA chỉ được “đổi mới” chứ không phải là đàm phán lại.

Sở dĩ Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên là vì trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, tỷ phú Donald Trump nhiều lần đe dọa sẽ chấm dứt Hiệp định mậu dịch tự do và dọa sẽ áp thuế 35% lên một số hàng hóa xuất khẩu của Mexico nếu ông đắc cử Tổng thống. Cùng với đó, ông Trump còn nói sẽ xây dựng một bức tường ở biên giới với Mexico và trục xuất hàng triệu người nhập cư người Mexico không có giấy tờ về nước.

Vì thế, sau khi ông Trump đánh bại đối thủ Hillary Clinton của Đảng Dân chủ ngày 8/11 để đắc cử Tổng thống, đồng Peso của Mexico đã rớt giá kỷ lục kể từ năm 1994. Để đối phó, Bộ Tài chính Mexico đã phải cắt giảm một lượng lớn trái phiếu dài hạn, dự kiến sẽ được phát hành vào cuối năm nay đồng thời không loại trừ khả năng tăng lãi suất để giải cứu đồng nội tệ.

Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ được Mỹ, Canada và Mexico thông qua cách đây 23 năm (năm 1993) nhằm hình thành một thị trường chung rộng lớn, tăng sức cạnh tranh trên thị trường thế giới.Trong khi Mỹ và Canada là hai quốc gia có nền kinh tế phát triển cao, công nghệ hiện đại thì Mexico có nguồn lao động dồi dào, giá rẻ. Năm 2015, thương mại hai chiều giữa Mỹ và Mexico đạt khoảng 531 tỷ USD. 80% hàng hóa của Mexico xuất khẩu sang Mỹ./.

 

Mai Liên/VOV – Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *