(kontumtv.vn) – Cựu luật sư thân tín một thời của Donald Trump khẳng định lòng trung thành mù quáng với Tổng thống Mỹ khiến ông phải trả bằng một cái giá “quá đắt”.

“Điểm yếu của tôi là lòng trung thành mù quáng với Donald Trump”

“Vì lòng trung thành mù quáng mà tôi đã đi vào con đường tăm tối. Tôi từng cảm thấy đó là trách nhiệm của mình khi bao che cho những việc làm bẩn thỉu của ông ấy”, cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump – Michael Cohen ngậm ngùi chia sẻ sau khi bị tuyên án 3 năm tù giam vì nhiều tội bao gồm vi phạm các quy định tài chính trong chiến dịch tranh cử, trốn thuế và nói dối Quốc hội.

michael cohen va "long trung thanh mu quang" voi donald trump hinh 1
Cựu luật sư của Tổng thống Trump – ông Michael Cohen hối hận vì “lòng trung thành mù quáng với ông Trump”. Ảnh: AP

Vị cựu luật sư từng là thân tín một thời của ông Trump trước đó đã khẳng định rằng các cuộc thảo luận về dự án Moscow đã chấm dứt vào tháng 1/2016, ngay trước thời điểm các cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra ở bang Iowa. Tuy nhiên sau đó, ông Cohen đã khẳng định toàn bộ các phát biểu trên là những lời nói dối vì trách nhiệm của ông với ông Trump. Các công tố viên cho rằng ông Cohen nói dối để “hạn chế tối đa mối liên hệ” giữa ông Trump với phía Nga.

Lanny Davis, một luật sư của ông Cohen chia sẻ trên Bloomberg Radio rằng lời khai man của ông Cohen đã được chia sẻ với Nhà Trắng trước khi được gửi tới Quốc hội. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu có phải bản thân ông Trump đã biết rằng ông Cohen sẽ nói dối.

“Tôi đưa ra những tuyên bố sai trái trên để nhất quán với thông điệp chính trị của “cá nhân 1” và vì lòng trung thành với “cá nhân 1”, ông Cohen khẳng định. Trong hồ sơ của tòa án, “cá nhân 1” được cho là ông Trump và là cách ông Cohen gọi người từng là thân chủ của mình trong một phòng xử án ở New York ngày 29/11. Guy Petrillo – một luật sư khác của ông Cohen khẳng định tại phiên tòa rằng những quyết định của ông Cohen là mối đe dọa với Tổng thống Trump và đó là lý do vì sao ông Trump thù hằn với cựu luật sư từng thân tín một thời.

“Ông Cohen đang đưa ra bằng chứng chống lại người quyền lực nhất quốc gia này”, luật sư Petrillo khẳng định.

Thỏa thuận lời khai của ông Cohen rất phức tạp bởi các công tố viên liên bang có những quan điểm khác nhau về mức độ hợp tác của ông. Các luật sư của phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller thì khen ngợi sự hợp tác của ông Cohen trong quá trình điều tra về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong khi đó, các luật sư của Văn phòng luật sư Mỹ ở phía nam New York cáo buộc rằng ông Cohen từ chối ký vào thỏa thuận cam kết sẽ hợp tác đầy đủ trong vụ điều tra.

Ông từ chối ký vào bản thỏa thuận hợp tác đầy đủ – một loại thỏa thuận yêu cầu ông Cohen phải thừa nhận mọi tội danh ông từng phạm phải và đưa ra tất cả những thông tin chi tiết mà ông biết về các tội danh của những người liên quan khác.

Michael Cohen giải thích trong buổi tuyên án rằng ông làm vậy để nhanh chóng chấm dứt mọi chuyện và để gia đình ông không trở thành mục tiêu xoi mói của công chúng.

Tuy nhiên, các công tố viên liên bang ở Manhattan, New York cho rằng việc ông Cohen từ chối hợp tác đầy đủ khiến hồ sơ phạm tội của ông không được xem xét đầy đủ hoặc khó mà biết liệu ông Cohen có thể trở thành nhân chứng cho những thông tin gì. Gọi ông Cohen là lừa đảo và tham lam, các công tố viên này đề nghị thẩm phán tuyên án cựu luật sư riêng của Tổng thống Trump mức án 4 năm tù giam.

Trong khi đó, công tố viên đặc biệt Rober Mueller, người đang điều tra Nga can thiệp bầu cử Tổng thống năm 2018 đã đưa ra lời đánh giá tích cực hơn với sự hợp tác của ông Cohen và văn phòng của ông khi cho biết vị cựu luật sư này đã gặp các công tố viên ở đây 7 lần và giúp đỡ họ rất nhiều trong cuộc điều tra.

Dù vậy, ngày 12/12, thẩm phán William H. Pauley đã tuyên án ông Cohen 3 năm tù giam, cao hơn mức mà các luật sư của ông Cohen mong đợi nhưng thấp hơn mức mà các công tố viên yêu cầu.

Luật sư Petrillo cho biết Tổng thống Trump đã tìm cách gây áp lực cũng như đe dọa tới ông Cohen và gia đình vị cựu luật sư này. Đó là lý do mà ông Cohen không thực sự hợp tác đầy đủ với chính phủ. “Ông ấy hiểu Tổng thống có thể chấm dứt cuộc điều tra và ông ấy hiểu có thể có những khi xuất hiện tại tòa, sẽ không có bất kỳ công tố viên đặc biệt nào đứng về phía ông ấy”.

Những lời nói ông Cohen dùng để biện hộ về các tội danh của mình liên quan đến Tổng thống Trump dường như mang tính cá nhân nhiều hơn.

 “Hành trình của tôi với vai trò là một người lính trung thành với Tổng thống đã phải trả bằng một cái giá quá đắt”, cựu luật sư Cohen khẳng định. Ông cũng thừa nhận rằng ở một phương diện nào đó, Tổng thống Trump đã đúng khi gọi ông là “kẻ yếu đuối”.

“Điểm yếu của tôi là lòng trung thành mù quáng với Donald Trump”, ông Michael Cohen ngậm ngùi.

Theo phán quyết ngày 12/12, ngoài việc phải đi tù, ông Cohen cũng sẽ phải khắc phục hậu quả với số tiền gần 1,4 triệu USD cũng như bồi hoàn 500.000 USD cho các hoạt động vi phạm các quy định tài chính trong quá trình vận động tranh cử của ông Trump.

Ông Cohen cũng bị phạt 500.000 USD do nói dối Quốc hội. Án tù cho ông Cohen sẽ bắt đầu từ ngày 6/3 năm tới.

Quan hệ Trump – Cohen: Từ thân tín hóa người dưng

Các tài liệu trong hồ sơ tòa án được trình lên trước khi ông Cohen bị tuyên án đã phác thảo một số thông tin mà ông cung cấp cho văn phòng ông Mueller. Các tài liệu này cho biết thông tin của ông Cohen là “đáng tin và nhất quán với những bằng chứng thu thập được” từ văn phòng công tố viên đặc biệt Mueller.

Văn phòng ông Mueller cũng cho biết ông Cohen đã nói về một người Nga không rõ danh tính đã đề xuất với ông một sự hợp tác “ở cấp độ chính phủ” giữa Nga và chiến dịch tranh cử của ông Trump hồi tháng 11/2015. Mặc dù hồ sơ tòa án này cho biết hầu như rất ít chi tiết về thông tin mà ông Cohen cung cấp nhưng một điều khá rõ ràng là một số hoặc tất cả thông tin đó có thể sẽ sớm được công khai trong một tương lai không xa. Nó có thể kết thúc một trong những vụ án được cho rằng sẽ kéo dài trong nhiều tháng tới hoặc trong một báo cáo mà ông Mueller mong đợi sẽ đưa ra được kết luận cuối cùng trong cuộc điều tra của ông.

Ông Cohen cũng cho biết ông đã trả các khoản tiền bí mật để “bịt miệng” hai người phụ nữ đe dọa công khai từng có quan hệ tình ái với Trump vào thời điểm chiến dịch tranh cử đang diễn ra. Mặc dù Bộ Tư Pháp cho rằng một Tổng thống đang tại nhiệm sẽ không bị luận tội nhưng các công tố viên Manhattan có thể cân nhắc đến việc buộc tội ông Trump sau khi ông rời nhiệm sở.

Mối quan hệ giữa ông Cohen và ông Trump rất khó có thể giải thích trong một vài dòng tin tức, những hồ sơ tòa án hay thậm chí những đăng tải trên Twitter của Tổng thống Mỹ.

Hồi tháng 4/2018, khi FBI lục soát văn phòng của ông Cohen, khi đó ông Trump đã hạn chế đến mức tối đa vai trò của ông Cohen trong công ty của ông và gọi vị cựu luật sư này là một “kẻ yếu đuối”. Còn ông Cohen, người từng khẳng định sẽ “đỡ đạn cho Tổng thống” nay lại quyết định “quay lưng” với ông Trump.

Ngoài ra, trong khi ông Trump cáo buộc cựu luật sư thân tín một thời là “kẻ phản bội” thì những lời ông Cohen khai nhận tại phiên tòa khiến ông giống như một người bị phản bội hơn khi ông cho rằng mình bị lừa gạt khi đi vào “con đường tăm tối”.

“Tôi đã sống trong nhà tù lương tâm kể từ ngày định mệnh tôi chấp nhận làm việc cho con người nổi tiếng ấy với những công việc mà tôi thực sự ngưỡng mộ. Thật sự thì đến bây giờ tôi mới hiểu những việc ấy hầu như không có gì đáng ngưỡng mộ cả. Tôi đã yếu đuối khi không có sức mạnh để phản biện và từ chối các yêu cầu của ông ấy”, ông Cohen khẳng định./.

 Kiều Anh/VOV.VN

Theo The Atlantic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *