(kontumtv.vn) – Mới đây, các nhà nghiên cứu an ninh của Microsoft đã phát hiện ra một lỗ hổng nghiêm trọng trong hệ điều hành Windows.

Chú thích ảnh
Microsoft bị phát hiện loạt lỗ hổng trong hệ điều hành Windows 10. Ảnh: Reuters

Theo kênh CNN, lỗ hổng an ninh có tên gọi PrintNightmare ảnh hưởng đến dịch vụ in ấn Windows Print Spooler.

Cụ thể, các nhà an ninh mạng thuộc công ty Sangfor đã phát hiện lỗ hổng trong dịch vụ Print Spooler cho phép nhiều người dùng truy cập một máy in. Microsoft cảnh báo các tay tin tặc có thể lợi dụng lỗ hổng này để cài đặt các chương trình, theo dõi và xóa dữ liệu, thậm chí là tạo các tài khoản người dùng mới để kiểm soát hoàn toàn dịch vụ, từ đó chúng có thể vận hành và điều khiển phần mềm Windows trong máy tính của người sử dụng.

Microsoft nhấn mạnh cả phần mềm Windowns 7 và Windows 10 đều có thể gặp lỗ hổng an ninh này.

Microsoft đã cho ra mắt các phiên bản cập nhật đối với Windows Server 2016, Windows 10, phiên bản 1607 và Windows Server 2012. Công ty khuyến cáo người dùng cần cập nhật phần mềm ngay lập tức để ngăn chặn kẻ xấu lợi dụng các lỗ hổng an ninh.

Đây là cảnh báo an ninh mới nhất từ Microsoft trong suốt hơn 1 năm qua. Trước đó, công ty này cũng đã bị đặt nghi vấn liên quan đến các vấn đề bảo mật khi Cơ quan An ninh Quốc gia cảnh báo Microsoft về một lỗ hổng lớn trong hệ điều hành Windows cho phép tin tặc giả danh các công ty phần mềm hợp pháp. Năm nay, hàng trăm nghìn người dùng Exchange đã trở thành mục tiêu tấn công mạng sau khi 4 lỗ hổng trong phần mềm cho phép tin tặc truy cập vào dịch vụ email và lịch trình của máy chủ. Microsoft cũng là mục tiêu trong vụ tấn công mạng cơ sở hạ tầng của SolarWinds gần đây.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *