(kontumtv.vn) – Một năm trước, khi ông Trump tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, ai cũng nghĩ đó chỉ là trò đùa, một năm sau, đối thủ phải nhìn ông với ánh mắt e dè.

Tuyên bố thay đổi lịch sử chính trị Mỹ

Theo Washington Post, một năm trước, tỷ phú Donald Trump cùng cô vợ siêu mẫu của mình xuất hiện “như trong một show truyền hình thực tế [ông Trump là ông trùm của các show truyền hình thực tế ở Mỹ-ND]” để đưa ra một tuyên bố được coi là thay đổi hoàn toàn lịch sử chính trị Mỹ.

mot nam tranh cu cua trump: tu vo danh tro thanh doi thu dang gom hinh 0
Hình ảnh giơ hai ngón tay cái đã trở nên rất quen thuộc đối với cử tri Mỹ của tỷ phú Donald Trump. Ảnh AP

“Thưa các quý ông, quý bà, tôi chính thức tham gia cuộc đua tranh vào vị trí Tổng thống Mỹ và chúng ta sẽ cùng làm cho nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa”, ông Trump tuyên bố tại thời điểm đó.

Một năm sau, trong một cuộc vận động tranh cử ở Dallas, tỷ phú Mỹ hào hứng nhắc lại chặng đường đầy bất ngờ từ một ứng viên vô danh không được các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa để mắt đến, đến chỗ trở thành ứng viên mặc định cho vị trí Tổng thống của Đảng này.

Sau 12 tháng “thăng tiến chóng mặt”, ông Trump đã tạo ra 2 thái cực rõ ràng đối với người dân Mỹ về chiến dịch tranh cử của ông.

Những người phản đổi ông tập trung bên ngoài tòa nhà nơi ông sẽ có bài phát biểu với những người ủng hộ mình. Họ mặc những chiếc áo phông trắng, vẫy cờ Mỹ và reo hò:”Hãy ngừng hận thù” hay “Dump Trump” [tạm dịch là “Hãy đổ Trump vào thùng rác”- một cách chơi chữ của người Mỹ vì chữ Dump và chữ Trump khá giống nhau].

Trong khi đó, ở bên trong tòa nhà, những người ủng hộ ông Trump vẫy tay nồng nhiệt khi ông có mặt, giơ cao hai ngón tay cái về phía họ và ngay lập tức than phiền về sức chứa quá hạn chế của tòa nhà- chỉ 3.800 ghế so với con số 4.500 theo “ước tính” của ông Trump.

Đám đông ủng hộ ông Trump mặc những chiếc áo phông có in dòng chữ cổ súy cho quyền sở hữu súng đạn. Một thanh niên trong số này còn mặc chiếc áo có dòng chữ: “Ông Trump phải là Tổng thống”.

Ông Trump khẳng định, ông thấy “hàng nghìn người ủng hộ tôi bị kẹt bên ngoài” và “tôi muốn vẫy tay và ôm hôn họ” nhưng lại bị các nhân viên mật vụ ngăn cản.

Thành công vì dám nói thẳng điều cử tri Mỹ nghĩ

Như thường lệ, ông Trump lại nhắc đến mối quan hệ “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa ông và báo chí Mỹ.

“Các bạn biết đấy, tôi chẳng ưa gì báo chí trong suốt thời gian diễn ra các cuộc bầu cử sơ bộ nhưng đến giờ, họ đã trở thành một nỗi kinh hoàng. Họ đưa tin một cách quá thiên lệch và một chiều. Tất cả những gì tôi có thể nói ngày hôm nay là các cử tri đã trở nên rất thông thái và hiểu rõ điều gì đang thực sự diễn ra”, ông Trump tuyên bố.

Sau đó, ông Trump điểm lại những cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình, như: tăng cường an ninh ở biên giới phía Nam với Mexico và xây dựng một bức tường lớn tại đó để ngăn chặn dòng người nhập cư vào Mỹ, ngừng ngay chính sách chăm sóc y tế Obamacare và thay bằng một chính sách “vĩ đại hơn”.

Ngoài ra, ông Trump cũng khẳng định sẽ nâng cấp các sân bay của Mỹ để các sân bay này “không giống như tại các nước thuộc thế giới thứ 3” và ngăn chặn dòng ngươì nhập cư “mang sẵn hận thù trong tim” vào nước Mỹ.

Bà Jane Kappes- một nhân viên kế toán vừa nghỉ hưu- cho biết, bà không bao giờ nghĩ ông Trump lại có thể tiến xa đến vậy. “Khi ông ấy lần đầu tuyên bố tranh cử, tôi đã phá lên cười, Tuy nhiên, ông ấy đã chinh phục được chúng tôi. Ông ấy đã dám nói thẳng những điều mà chúng tôi ấp ủ trong lòng”.

Bà Kappes cho biết, bà lớn lên ở Dallas và chứng kiến thành phố này thay đổi nhanh chóng với việc ngày càng nhiều người nhập cư đổ xô đến đây, khiến bà có cảm tưởng tiếng Anh giờ chỉ là ngôn ngữ thứ 2 hoặc thậm chí thứ 3 tại Dallas.

Ông Tom Stockdell, 61 tuổi, cũng cho rằng, ông không ngờ ông Trump lại thành công đến vậy. Ban đầu ông ủng hộ Thượng Nghị sĩ Ted Cruz nhưng giờ ông quyết định ủng hộ ông Trump vì “ông ấy đã cho cả nước Mỹ thấy vấn đề thực sự của mình”.

Bước ngoặt Indiana khiến Ted Cruz đầu hàng

Cũng tại Dallas, ông Trump đã chia sẻ về thành công hiện nay của ông và nhấn mạnh về chiến thắng mang tính bước ngoặt tại Indiana khiến ông Ted Cruz phải “vẫy cờ trắng” rời cuộc đua và giúp ông Trump “xây chắc” ưu thế dẫn đầu của mình.

Theo ông Trump, chiến thắng tại Indiana bắt nguồn từ sự cổ vũ của cựu HLV bóng rổ của Trường Đại học Indiana Bobby Knight. Câu chuyện về ông Bobby Knight hết sức thú vị khi vị HLV huyền thoại này đột nhiên thúc giục ông Trump chạy đua vào Nhà Trắng.

Ông Trump đã lấy số của ông Knight và hứa sẽ gọi điện nếu ông quyết định tranh cử. Ông lôi miếng giấy có số điện thoại của ông Knight dưới một đống giấy tờ và nói đùa: “Đống giấy này cao tới 1m cơ đấy- nhiều gần bằng giấy tờ hoàn thuế của tôi. Tiện đây, tôi cũng muốn nói rằng, tôi sẽ hạ thuế đánh vào các bạn xuống mức thấp nhất so với các đối thủ của mình”.

Ông Trump cho biết, khi ông tham gia vận động tranh cử tại Indiana, ông đột nhiên nhớ ra mình phải gọi HLV Knight như ông đã hứa: “Tôi muốn nói với các bạn rằng, đây là một câu chuyện có thật, đây hẳn là ý nguyện của Chúa.

Tôi lục lại mớ giấy tờ hỗn độn của mình- phải 3-4.000 trang chứ không ít đâu và khi nhấc hết chúng lên thì tờ giấy ghi số điện thoại của ông ấy lại xuất hiện. Tôi gọi cho Bobby Knight và mới chỉ nói được rằng: “Huấn luyện viên ơi” thì ông ấy đáp ngay: “Tôi luôn chờ anh gọi cho tôi. Sao anh lại để lâu thế?”. Điều này thật không thể tin được phải không?”.

Ông Trump cũng tuyên bố, vị trí ứng viên Tổng thống mặc định của ông hiện nay đã giúp Đảng Cộng hòa giành thêm được nhiều sự ủng hộ hơn bất chấp việc vẫn có những kẻ “ghét tôi hơn bất kỳ thứ gì khác trên đời”.

Tỷ phú Trump đột nhiên thận trọng khi nhắc đến bà Clinton và cho rằng, việc đánh bại bà sẽ khó khăn hơn rất nhiều bởi báo chí giờ đang chống lại ông. Cuối cùng, ông lại quay trở lại với khẩu hiệu giờ đã thành thương hiệu của ông: “Làm cho nước Mỹ trở lại vĩ đại như xưa”./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *