(kontumtv.vn) – Mùa đông đang đến, đối với những người di cư vượt biển sang châu Âu, đây là thời điểm khó khăn, là nỗi ám ảnh với nhiều người.

Tuy vậy, điều này không làm làn sóng người di cư sáng châu Âu hạ nhiệt. Trước tình hình này, nhiều nước châu Âu đã có những biện pháp khẩn cấp nhằm giúp người di cư đối phó với lạnh giá mùa đông.

mua dong - noi am anh doi voi nguoi vuot bien vao chau au hinh 0
Người nhập cư sang châu Âu vào mùa đông. Ảnh: Getty.

Hôm 3/11, chuyến tàu đầu tiên chở người di cư đến một trung tâm tiếp nhận mới được xây dựng ở miền đông Croatia. Khu trại mới tại Slavonski Brod ở Croata được thiết kế để tiếp nhận người di cư trong mùa Đông.

Khu trại này được trang bị hệ thống sưởi, vòi sen nước nóng, cơ sở y tế và các trạm sạc điện thoại, có sức chứa lên đến 5.000 người và được khoảng 400 người điều hành, phục vụ  chủ yếu là nhân viên cảnh sát và nhân viên cứu trợ. Nhóm đầu tiên trong số hàng nghìn người di cư được chuyển đến khu trại Slavonski Brod từ Opatovac, một trung tâm tiếp nhận tạm thời ở phía Đông Croatia, nơi tiếp nhận và xử lý hàng ngàn người đến đây trong vài tuần qua, nhưng hiện không còn phù hợp do thời tiết bắt đầu lạnh giá.

Ông Ranko Ostojic-Bộ trưởng Nội vụ Croatia cho biết: “Khu trại này có hệ thống sưởi và có những vật dụng cần thiết cho việc sinh sống. Ngoài ra khu trại cũng có một bệnh viện. Tôi nghĩ rằng khu trại này tốt hơn trung tâm tiếp nhận ở Poatovac rất nhiều. Hiện có khoảng 400 nhân viên đang làm việc ở đây. Họ sẽ tiếp nhận, đăng ký và sắp xếp chỗ ở cho người tỵ nạn và người di cư”.

Theo một thỏa thuận giữa Croatia và Serbia, mỗi ngày sẽ có bốn chuyến tàu đưa khoảng 4.000 người di cư đến khu trại mùa đông Slavonski Brod. Phần lớn những người di cư sau khi đến khu trại này sẽ tiếp tục cuộc hành trình của mình đến Slovenia để đến Áo và Đức

Trong khi đó, hành trình từ Slovenia đến Áo của dòng người di cư cũng không hề dễ dàng. Hiện có khoảng 2.500 người đang chờ để được lên xe buýt đến Áo. Ngoài ra, còn khoảng 2.800 người khác cũng đang chờ đợi ở khu vực biên giới để chờ làm thủ tục.

Những người di cư chờ đợi ở cửa khẩu đang phải chịu đựng thời tiết lạnh giá khi nhiệt độ ban ngày là khoảng 8 độ C nhưng ban đêm nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C. Ehsan, một người di cư  đến từ Afghanistan cho biết: “Thời tiết rất lạnh. Tôi thấy người già, trẻ em phải chịu đựng rất khổ cực. Do đó, những người yếu như phụ nữ lớn tuổi hay trẻ em cần phải được chăm sóc”.

Về phía Slovenia, nhà chức trách đã dựng lều trong đó có giường có thể chứa hàng ngàn người và các tình nguyện viên cũng phát áo ấm cho những người di cư đang chờ đợi để vượt biên sang Áo.

Một người di cư đến từ Syria cho biết: “Điều kiện ở đây rất tốt, người dân địa phương đã giúp đỡ chúng tôi. Có điều trời lạnh quá, mà quá nhiều người di cư đổ về đây. Khu vực này đang phải chứa quá nhiều người”.

Theo nguồn tin từ Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn, chỉ tính trong tháng 10 năm nay, khoảng 220 nghìn người di cư đã đổ về châu Âu. Đây là con số tính theo tháng cao nhất từ trước tới giờ, gần bằng với số người tị nạn đổ về châu Âu trong cả năm 2014.

Dòng người tị nạn thường đến châu Âu bằng đường biển trên những con tàu chật chội và không đảm bảo an toàn khiến tại nạn xảy ra liên tục. Gần đây nhất, hôm 30/10 đã xảy ra một vụ tai nạn khiến 22 người thiệt mạng, trong đó có 12 trẻ em./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *