(kontumtv.vn) – Theo SCMP, chuyến thăm đầu tiên tới Bình Nhưỡng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể diễn ra vào ngày lễ Mặt trời 15/4.

Theo nguồn tin Quốc hội Hàn Quốc tiết lộ với South China Morning Post (SCMP), Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Triều Tiên vào tháng 4/2019 và 2 bên đã nhất trí về vấn đề này.

“Bình Nhưỡng và Bắc Kinh đã đạt được sự nhất trí Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng 4/2019”, một nguồn tin thân cận với Bộ Ngoại giao và Ủy ban thống nhất của Hàn Quốc cho biết.

muc dich ong tap can binh chuan bi tham binh nhuong vao thang 4? hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 28/3/2018. Ảnh: Tân hoa xã

Triều Tiên đã nhiều lần gửi lời mời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm nước này, trong đó có cả dịp tháng 9/2018 để tham dự kỷ niệm Quốc khánh – tuy nhiên trong 6 năm kể từ khi trở thành Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập vẫn chưa nhận lời.

Thăm Bình Nhưỡng sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2?

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 10/2018 nói rằng, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ “sớm” thăm Bình Nhưỡng. Và sau khi Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm Trung Quốc lần thứ 4 vào tuần trước, khả năng ông Tập thăm Bình Nhưỡng càng trở nên rõ ràng hơn.

“Chuyến thăm của ông Tập nhiều khả năng diễn ra trong năm 2019, bởi năm nay kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Trung Quốc”, nguồn tin cho biết.

Lần gần đây nhất một Chủ tịch Trung Quốc thăm Bình Nhưỡng là năm 2005 với chuyến thăm của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào – người tiền nhiệm của ông Tập Cận Bình. Ông Tập Cận Bình cũng từng thăm Triều Tiên vào năm 2008 nhưng khi đó với tư cách là Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Nguồn tin thứ 2 của Quốc hội Hàn Quốc cho biết, chuyến thăm của ông Tập có thể trùng với thời điểm ngày lễ Mặt trời 15/4, kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) – một trong những ngày lễ quan trọng nhất ở Triều Tiên.

“Chuyến thăm diễn ra vào đúng dịp này cũng là điều dễ hiểu, bởi Triều Tiên muốn sử dụng chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập Cận Bình để tuyên truyền trong nước, đề cao những thành tựu ngoại giao của ông Kim Jong-un”, nguồn tin này cho hay.

Dự đoán của các nguồn tin cũng phù hợp với những bình luận của cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae-chan hôm 11/1 nói rằng ông Tập nhiều khả năng thăm Hàn Quốc vào tháng 5/2019 sau khi thăm Bình Nhưỡng vào tháng 4.

“Một cuộc gặp Thượng đỉnh giữa Trung Quốc và Triều Tiên [đầu tháng 1/2019-ND], tiếp sau đó là cuộc Thượng đỉnh lần 2 giữa Mỹ và Triều Tiên cùng cuộc gặp Thượng đỉnh liên Triều sẽ thúc đẩy hòa bình ở Đông Bắc Á”, ông nói.

Cuộc gặp Thượng đỉnh lần 2 giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện đang trong quá trình thảo luận, dù thời điểm và địa điểm chính xác vẫn chưa được tuyên bố. Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên diễn ra ngày 12/6/2018 tại Singapore.

Truyền thông Hàn Quốc dẫn lời giới chức Bộ Ngoại giao nước này cho hay, Singapore và Việt Nam đang được cân nhắc chọn làm địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Trong khi đó, tuần trước, Tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng, 2 bên đang “đàm phán về địa điểm” cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 và tuyên bố cuối cùng sẽ được đưa ra trong “tương lai không xa”.

Nguồn tin Trung Quốc không dự đoán về thời điểm có thể diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, nhưng chuyến thăm của Nhà lãnh đạo Triều Tiên tới Bắc Kinh vừa qua đã báo trước cuộc gặp quan trọng này sẽ diễn vào một thời điểm gần sắp tới.

Chuyến thăm thứ 2 của ông Kim Jong-un  tới Bắc Kinh diễn ra khoảng 1 tháng trước cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên ở Singapore. Các nhà quan sát cho rằng ông Kim Jong-un đã sử dụng chuyến thăm Bắc Kinh khi đó để tối đa hóa sức mạnh “mặc cả” trong các cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ. Ông Kim Jong-un cũng trở lại Bắc Kinh một lần nữa sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử khoảng 1 tuần.

Cựu Thủ tướng Hàn Quốc Lee Hae-chan ngày 13/1 dự đoán, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra trong tháng 2/2019.

Khẳng định vai trò trong vấn đề Triều Tiên

Bất chấp những suy đoán khi nào cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 sẽ diễn ra, nhiều nhà phân tích hoài nghi về kết quả mà cuộc gặp này có thể mang lại.

“Cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới được cho là sẽ phá vỡ thế bế tắc, nhưng sẽ không dễ dàng”, Zhang Baohui – giáo sư về khoa học chính trị và Giám đốc Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương tại Hong Kong cho biết. “Sự nghi ngờ giữa 2 bên là khá sâu sắc và không bên nào sẵn sàng có những hành động đơn phương. Cả hai bên đang bị mắc kẹt trong vũng lầy”.

Ông Zhang cho rằng, Bắc Kinh cũng có thể sử dụng chuyến thăm của ông Tập tới Bình Nhưỡng để Washington thấy rằng Mỹ và Trung Quốc cần phải hợp tác trong các vấn đề quốc tế nhất định.

“Trung Quốc muốn thể hiện rõ vai trò của mình trong các vấn đề liên quan tới Bán đảo Triều Tiên. Bắc Kinh muốn chính quyền Tổng thống Trump nhìn nhận Trung Quốc là một đối tác hữu ích hơn là một đối thủ chiến lược”, ông Zhang nói./.

Thùy Linh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *