(kontumtv.vn) – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: “Mỹ hôm nay thông báo các biện pháp trừng phạt đối với 5 thực thể và cá nhân tại Nga và CHDCND Triều Tiên, cùng 1 thực thể tại Trung Quốc.”

My ap dat trung phat Trieu Tien lien quan den chuong trinh ten lua hinh anh 1
Hình ảnh về vụ phóng vật thể không xác định của Triều Tiên, được phát trên truyền hình, tại nhà ga Seoul, Hàn Quốc ngày 24/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24/3 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với 5 thực thể và cá nhân tại Nga và Triều Tiên liên quan chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Động thái này diễn ra sau khi trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên sau hơn 4 năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: “Mỹ hôm nay thông báo các biện pháp trừng phạt đối với 5 thực thể và cá nhân tại Nga và CHDCND Triều Tiên, cùng 1 thực thể tại Trung Quốc vì các hoạt động phổ biến (vũ khí hạt nhân) theo Đạo luật cấm phổ biến (vũ khí hạt nhân) đối với Iran, Triều Tiên và Syria.”

Danh sách trừng phạt của Mỹ có 1 thực thể và 1 cá nhân của Triều Tiên, 2 công ty và 1 cá nhân người Nga, và 1 công ty của Trung Quốc.

Mỹ đưa ra động thái này sau khi người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố Mỹ sẽ thực hiện tất cả các bước đi cần thiết để bảo đảm an ninh cho nước này và các nước đồng minh.

Cùng ngày 24/3, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Suh Wook đã nhất trí về việc cần có những “phản ứng kiên quyết,” bao gồm hành động tại Liên hợp quốc, sau vụ phóng thử ICBM mới nhất của Triều Tiên.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết thêm Bộ trưởng Austin cũng đã thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 25/3 xác nhận vụ phóng thử ICBM Hwasongpho-17 của các lực lượng chiến lược Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã được thực hiện vào ngày 24/3 (giờ địa phương), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo KCNA, tên lửa Hwasong-17 được phóng từ Sân bay quốc tế Bình Nhưỡng, đã bay đến độ cao tối đa 6.248,5 km và bay quãng đường 1.090 km trong 4.052 giây trước khi bắn trúng mục tiêu trên biển.

Theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho biết vũ khí mới “sẽ thực hiện một cách đáng tin cậy sứ mệnh và nhiệm vụ như một biện pháp răn đe chiến tranh hạt nhân mạnh mẽ.”

Trong khi đó, quân đội Hàn Quốc ước tính tên lửa mà Triều Tiên vừa phóng có tầm bắn xa tới 6.200 km – xa hơn tên lửa ICBM gần đây nhất mà Triều Tiên phóng thử hồi tháng 10/2017./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *