(kontumtv.vn) – Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 6/7 khẳng định, Mỹ sẽ bảo vệ phương Tây trước các mối đe dọa an ninh.

Phát biểu khi đang ở thăm Thủ đô Warsaw của Ba Lan, ông Donald Trump đánh giá cao vai trò của Ba Lan trong việc giữ cho châu Âu mạnh mẽ và phát triển.

my cam ket bao ve phuong tay truoc cac moi de doa an ninh hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ giữa nước này và châu Âu , đồng thời khẳng định cam kết phòng thủ chung với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ và châu Âu chưa bao giờ mạnh mẽ hơn thế, và có thể về nhiều mặt, thậm chí còn mạnh mẽ hơn.  Châu lục này đang đối mặt với nhiều mối đe dọa nghiêm trọng đến an ninh và cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải đối mặt và sẽ giành chiến thắng”, ông Donald Trump nói.

Tuyên bố trên được xem là sự thay đổi giọng điệu của Tổng thống Donald Trump, người từng làm các đồng minh của Mỹ thất vọng vì không đề cập tới việc hỗ trợ cho ngân sách NATO trong chuyến thăm trụ sở liên minh này tháng 5 vừa qua.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu, ông Donald Trump cũng cho rằng, các nước châu Âu cần tăng cường đầu tư hơn nữa trong lĩnh vực quốc phòng vì “sự bảo vệ của chính mình”.

Chuyến thăm Ba Lan được thực hiện trước khi ông Donald Trump tới Đức tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Hamburg của Đức.

Ông Donald Trump cũng hối thúc Nga dừng các hoạt động gây mất ổn định tại Ukraine cũng như dừng sự ủng hộ đối với Chính phủ các nước như Syria hay Iran.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump đưa ra, sau khi Ba Lan hay các đồng minh châu Âu bày tỏ lo ngại việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea cũng như các hoạt động quân sự gia tăng tại khu vực biên giới của nước này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *