(kontumtv.vn) – Tổng thống Biden thông báo ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó có đề cập tới thời gian mà Mỹ có thể chuyển các lô vaccine ngừa COVID-19 cho Ấn Độ.
My cam ket ho tro ben vung cho An Do nham doi pho voi dai dich hinh anh 1
Bệnh nhân COVID-19 được sơ cứu trên xe cứu thương trong khi chờ nhập viện tại Ahmedabad, Ấn Độ ngày 26/4/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ hiện đang thảo luận về thời gian mà nước này có thể bắt đầu gửi các lô vaccine ngừa COVID-19 tới Ấn Độ và các quốc gia khác trên thế giới.

Trả lời phóng viên sau phát biểu về đại dịch COVID-19 tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết Mỹ đang có những lợi thế có thể chia sẻ vaccine cũng như công nghệ với các nước khác có nhu cầu thực sự.

Tổng thống Biden cũng thông báo ông đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, trong đó có đề cập tới thời gian mà Mỹ có thể chuyển các lô vaccine ngừa COVID-19 cho Ấn Độ. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không nêu cụ thể ngày bắt đầu vận chuyển các lô vaccine.

Ngoài ra, ông Biden nói rõ thêm Mỹ sẽ bắt đầu vận chuyển các nguồn hỗ trợ khác cho Ấn Độ, bao gồm thuốc kháng virus remdesivir của Gilead Sciences và các bộ phận cơ khí cần thiết cho máy móc để điều chế vaccine.

Trước đó, theo Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki, Mỹ có thể bắt đầu gửi 60 triệu liều vaccine AstraZeneca cho các nước trong vài tuần tới.

Cùng ngày, bà Gayle Smith, Điều phối viên của Bộ Ngoại giao Mỹ về phản ứng toàn cầu đối với COVID-19, khẳng định tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ vẫn đang ở giai đoạn đầu và vẫn chưa tới đỉnh điểm.

Trong khi đó, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell cho biết Washington đã cam kết hỗ trợ bền vững để giúp New Dehli ứng phó với cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ấn Độ đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất từ trước tới nay do đại dịch COVID-19 gây ra với số ca mắc mới liên tục gia tăng.

Ngày 27/4, nước này đã ghi nhận 323.144 ca bệnh trong 24 giờ qua, trở thành ngày thứ 6 liên tiếp có số ca nhiễm vượt mốc 300.000 ca/ngày, trong khi có thêm 2.771 ca tử vong mới.

Các lực lượng vũ trang Ấn Độ đã cam kết hỗ trợ khẩn cấp cho ngành y tế, trong bối cảnh các bệnh viện quá tải tiếp tục không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân do thiếu giường bệnh và nguồn cung cấp ôxy.

Ấn Độ cũng đã nhập khẩu 20 xe đông lạnh và chuyển số xe này tới các bang trong nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu xe chứa ôxy.

Nhiều nước trên thế giới cũng đã cam kết viện trợ y tế khẩn cấp cho Ấn Độ trong bối cảnh hệ thống y tế của nước này đang “oằn mình” chống chọi với số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *