(kontumtv.vn) – Tổng thống Trump khẳng định các phương án đều đang được cân nhắc để bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh chống lại sự hung hăng của Triều Tiên.

Ngày 5 và 6/09, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một loạt các cuộc điện đàm với lãnh đạo Trung Quốc, Anh và Australia về tình hình Triều Tiên. Các bên đều lên án các cuộc thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đồng thời thống nhất tìm kiếm các biện pháp hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

my cam ket se bao ve dong minh truoc moi de doa hat nhan cua trieu tien hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: Getty)

Trong cuộc trao đổi với chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, hai bên lên án hành động thử bom hạt nhân của Triều Tiên và cho rằng hành động của Triều Tiên là nguy hiểm cho thế giới. Hai bên cam kết tăng cường hợp tác và có các hành động kế tiếp nhằm phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cho biết hành động quân sự không phải lựa chọn đầu tiên của ông nhằm đối phó với các động thái của Triều Tiên trong việc phát triển các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Trao đổi với thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Trump nhắc lại giờ không phải lúc để đối thoại với Triều Tiên và khẳng định các phương án đều đang được cân nhắc để bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh chống lại sự hung hăng của Triều Tiên. Hai bên quyết tâm tăng cường hợp tác, thúc đẩy cộng đồng quốc tế gây áp lực ngoại giao và kinh tế đối với Triều Tiên.

Tại điện đàm với thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, ông Trump tuyên bố sẽ sử dụng mọi năng lực ngoại giao và quân sự để bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh./.

PV/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *