(kontumtv.vn) – Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/7 cáo buộc Triều Tiên tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa.

Tại cuộc điều trần trước Ủy ban quan hệ đối ngoại của Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết liệu Triều Tiên vẫn theo đuổi sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hoặc chương trình hạt nhân của nước này vẫn đang tiến triển hay không.

my cao buoc trieu tien tiep tuc san xuat nhien lieu cho bom hat nhan hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ông Mike Pompeo cho biết các tuyên bố rộng rãi về vấn đề này sẽ không giúp gì cho quá trình đàm phán phức tạp với một đối thủ khó. Theo ông Mike Pompeo, Mỹ đã theo đuổi ngoại giao kiên nhẫn nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân tuy nhiên Mỹ sẽ không để quá trình này kéo dài mà không có kết thúc.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, Tổng thống Donald Trump kỳ vọng vào việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên tuy nhiên lãnh đạo nước này cần thực hiện cam kết của mình tại Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 12/6. Ông Mike Pompeo khẳng định, chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên dựa trên quy tắc Tổng thống Trump tuyên bố ngày 17/7 đó là ngoại giao và cam kết là giải pháp đối với xung đột và thù địch.

Theo ông Mike Pompeo, mặc dù con đường đạt được mục tiêu việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận và không thể đảo ngược Triều Tiên còn dài, Mỹ hy vọng việc này sẽ đạt được càng sớm càng tốt, không nhất thiết phải tới cuối nhiệm kỳ của tổng thống Trăm vào tháng 1/2021./.

PV/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *