(kontumtv.vn) – Chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ tập trung vào các khu vực mà sẽ định hình an ninh và sự thịnh vượng của thế kỷ 21.

Ngày 6/2, Tổng thống Mỹ Barack Obama, đã công bố Chiến lược An ninh Quốc gia 2015, cam kết duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới trong khi nhấn mạnh một học thuyết về chính sách đối ngoại khá thận trọng.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan E. Rice, về căn bản, đây là một chiến lược để tăng cường các nền tảng sức mạnh Mỹ, bao gồm chính trị, kinh tế, quân sự, để duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ trong thế kỷ 21, qua đó giúp Mỹ có thể giải quyết những thách thức hiện tại và nắm bắt các cơ hội trong tương lai.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan E. Rice

Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Mỹ vẫn được dẫn dắt bởi 4 lợi ích quốc gia bền vững như đã vạch ra trong chiến lược gần nhất được công bố vào năm 2010, đó là an ninh, sự thịnh vượng, các giá trị và trật tự quốc tế dựa trên luật pháp.

Theo bà Rice, các lợi ích quốc gia của Mỹ là bền vững, nhưng rất nhiều điều đã thay đổi trong 5 năm vừa qua, và vì vậy, xét về tổng thể Chiến lược An ninh Quốc gia 2015 là một văn kiện mới.

Trong bài phát biểu trước các học giả và báo giới tại Viện Brookings vào sáng sớm nay (theo giờ Việt Nam), bà Rice đã nêu lên 4 cách thức mà Mỹ đang thúc đẩy các lợi ích cốt lõi của nước này.

Một là, thành tố quan trọng đầu tiên của Chiến lược An ninh Quốc gia 2015 là đảm bảo an ninh cho các công dân của Mỹ, các nước đồng minh và đối tác thông qua thế bố trí an ninh toàn cầu đa dạng.

Hai là, Mỹ sẽ thúc đẩy sự thịnh vượng bằng cách sử dụng sức mạnh kinh tế để thúc đẩy hệ thống tài chính toàn cầu, thúc đẩy một trật tự kinh tế quốc tế mở, giảm bớt sự bất bình đẳng và nghèo đói.

Ba là, bảo vệ dân chủ, nhân quyền, chống tham nhũng, thúc đẩy chính phủ mở và ủng hộ xã hội dân sự.

Cuối cùng là duy trì vai trò lãnh đạo của Mỹ bằng cách tăng cường và đa dạng hóa các mối quan hệ đồng minh và đối tác ở tất cả các khu vực trên thế giới.

Theo bà Rice, chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ tập trung vào các khu vực mà sẽ định hình an ninh và sự thịnh vượng của thế kỷ 21, bắt đầu từ châu Á-Thái Bình Dương.

Bà Rice nói: “Mỹ đang đầu tư vào ASEAN, Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á và Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương nhằm tăng cường khả năng của các nước để thúc đẩy các tiêu chuẩn khu vực, ứng phó với các cuộc khủng hoảng như thảm họa thiên nhiên và giải quyết hòa bình những tranh chấp.”

Đối với Trung Quốc, theo bà Rice, Mỹ đang xây dựng một mối quan hệ mang tính xây dựng theo cách tăng cường sự hợp tác thiết thực trên một loạt vấn đề rộng lớn, từ y tế toàn cầu đến không phổ biến hạt nhân, ngay cả khi Mỹ phải đương đầu với những khác biệt thực sự về nhân quyền, gián điệp mạng, và sử dụng sự cưỡng ép để thúc đẩy những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc.

Bà Rice cũng cho rằng, Tổng thống Obama còn gần hai năm trong nhiệm kỳ, đồng nghĩa với việc ông vẫn còn rất nhiều thời gian. Và vì vậy, chiến lược an ninh quốc gia lần này là một kế hoạch chi tiết cho những gì Nhà Trắng dự định được thực hiện trong hai năm tới, để có thể giải quyết tốt hơn những mối nguy hiểm do biến đổi khí hậu và bệnh tật, các mối đe dọa không gian mạng, và nghèo đói cùng cực gây ra./.

Huy Hoàng/VOV-Washington

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *