(kontumtv.vn) – Phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 8/10 thông báo đã ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ ở nước này.

Lý do mà phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra là cần “đánh giá lại” cam kết của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các nhân viên ngoại giao của nước này.

my danh gia lai cam ket ngoai giao cua tho nhi ky hinh 1
Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul. (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ankara nêu rõ: “Những sự kiện gần đây đã buộc Chính phủ Mỹ đánh giá lại cam kết của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với an ninh của phái bộ và nhân viên ngoại giao Mỹ. Để giảm thiểu số lượng khách tới Đại sứ quán và các tòa lãnh sự trong thời gian đánh giá, chúng tôi đã ngừng toàn bộ các dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức”.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một nhân viên lãnh sự Mỹ tại Istanbul do cáo buộc có liên hệ với một giáo sĩ được cho là đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi năm ngoái, một động thái mà Mỹ lên án là vô căn cứ và làm tổn hại quan hệ giữa các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *