(kontumtv.vn) – Mỹ nói không để Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo hậu quả Bình Nhưỡng phải hứng chịu nếu đi theo con đường này.

Hôm nay (28/10), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis và người đồng cấp nước chủ nhà Hàn Quốc Song Young-moo đồng chủ trì Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) thường niên lần thứ 49 giữa hai nước, được tổ chức tại Seoul.

my han tham van an ninh la loi canh bao trieu tien hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tại Hội nghị Tham vấn An ninh (SCM) thường niên Mỹ – Hàn lần thứ 49. Ảnh: AFP.

Diễn ra vào thời điểm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, hội nghị đã tập trung thảo luận các biện pháp đối phó với các mối đe dọa từ Triều Tiên và định hướng của mối quan hệ đồng minh truyền thống giữa hai nước.

Hội nghị Tham vấn An ninh Mỹ – Hàn Quốc đã thông qua bản tuyên bố chung gồm 18 nội dung, trong đó nhấn mạnh việc 2 nước sẽ không chấp nhận thêm bất cứ động thái khiêu khích quân sự, xâm lược nào từ phía Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới sau Hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mattis khẳng định, Mỹ không chấp nhận việc Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cảnh báo về hậu quả mà Triều Tiên sẽ phải hứng chịu nếu tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào nước Mỹ cũng như các đồng minh của quốc gia này.

“Đừng mắc sai lầm, bởi bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Mỹ hay các đồng minh của chúng tôi cũng sẽ bị đánh bại. Và việc sử dụng vũ khí hạt nhân từ phía Triều Tiên sẽ phải đối mặt với một đáp trả quân sự mạnh mẽ”, ông Mattis nói.

Theo ông Mattis, với sự hậu thuẫn vững chắc từ một lực lượng quân sự “đáng tin cậy”, đối thoại vẫn là ưu tiên hàng đầu của Liên minh Mỹ – Hàn Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông Mattis khẳng định, việc Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa không những không giúp tăng cường an ninh quốc gia mà chỉ làm tình hình xấu đi.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo cho biết, nước này và các đồng minh có khả năng ứng phó với bất kỳ cuộc tấn công nào, kể cả đó là cuộc tấn công hạt nhân. Do đó, ông Song Young-moo đã bác bỏ ý tưởng triển khai vũ khí hạt nhân tới Hàn Quốc vì điều này có thể làm nghiêm trọng hơn nữa tình hình tại khu vực.

Cũng tại Hội nghị lần này, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc đã đề cập tới thỏa thuận của lãnh đạo hai quốc gia này về việc đẩy mạnh triển khai luân phiên các vũ khí chiến lược của Mỹ tới Hàn Quốc, cũng như việc Washinton đang đẩy cao về tần suất và cường độ triển khai các vũ khí chiến lược của hải quân và không quân tới bán đảo Triều Tiên

Trước đó một ngày, trong chuyến thăm làng Panmunjom (Bàn Môn Điếm) tại Khu phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng khẳng định, Mỹ không muốn tiến hành chiến tranh, mà hy vọng có thể phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Tại đây, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ cam kết sẽ sát cánh với Hàn Quốc trong việc đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngừng mọi hành động khiêu khích và đe dọa.

Tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục leo thang sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hồi tháng trước, được cho là có sức công phá lớn nhất từ trước tới nay, đồng thời liên tục bắn thử các loại tên lửa mới phát triển được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Những tuyên bố cứng rắn qua lại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và giới chức Triều Tiên cũng đã làm phức tạp thêm những căng thẳng sẵn có hiện nay./.

 

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *