(kontumtv.vn) – Hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS ở Trung Đông vẫn rất mạnh mẽ.

Phát biểu tại họp báo ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Aston Carter khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ luôn luôn là đồng minh chiến lươc và lâu dài của NATO và Mỹ.

 

my khang dinh van hop tac manh me voi tho nhi ky de chong is hinh 1
Một cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria. Ảnh: AP

 

“Quan hệ đối tác chiến lược của giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn rất bền chặt, đặc biệt trong cuộc chiến chống khủng bố. Sự hợp tác giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang rất thành công trong việc bảo đảm an toàn tại các khu vực biên giới với Syria.

Chúng tôi còn nhiều cơ hội ở phía trước để thảo luận về nỗ lực chống khủng bố và những hợp tác khác nhằm bảo đảm rằng, mối quan hệ giữa hai đồng minh thân cận trong NATO này vẫn luôn khăng khít”, ông Carter nhấn mạnh.

Phát biểu mang ý “nhắc nhở” của ông Carter đưa ra sau khi, bất chấp lệnh ngừng bắn ở Aleppo, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã nhắm bắn 18 mục tiêu của Lực lượng dân quân người Kurd tại Syria làm chết khoảng 200 chiến binh và phá hủy nhiều phương tiện và cơ sở vật chất.

Thời gian qua, quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ bị phần nào rạn nứt liên quan đến Lực lượng dân quân người Kurd tại Syria. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi lực lượng người Kurd là mối đe dọa an ninh và cần bị trấn áp thì Mỹ lại coi lực lượng này là một trong những đối tác chính ở cuộc chiến chống khủng bố tại Syria.

Theo nhận định của giới quan sát, chiến dịch can thiệp quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria hồi tháng 8 vừa qua chủ yếu là nhằm đàn áp ngăn chặn lực lượng dân quân người Kurd kết nối 3 khu vực tự trị thuộc Đảng Công nhân người Kurd ở trong nước, vốn lâu nay là “cái gai khó nhổ” trong con mắt của chính quyền Tổng thống Erodgan./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *