(kontumtv.vn) – Theo giới phân tích, Mỹ đang tìm cách giành lại lợi thế ở Syria vì sợ Nga sẽ có vai trò chính trên bàn đàm phán sau chiến thắng ở Aleppo.

Sputnik dẫn lời nhà phân tích chính trị Vladimir Ardayev của Hãng thông tấn quốc gia Nga Rossiya Segodnya cho rằng, chính những tiến bộ gần đây của Nga và Syria trong nỗ lực giải phóng thành phố Aleppo khỏi sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã khiến Mỹ “đứng ngồi không yên” và thúc đẩy Washington tìm mọi cách giành lại thế chủ động của Moscow.

my kho chiu vi thanh cong cua nga va syria o aleppo hinh 1
Binh sĩ Syria giương cao lá quốc kỳ trong một trận đánh ở Aleppo. (Ảnh: AP)

Nga “ghi điểm” qua cuộc quyết chiến ở Aleppo

Trong bài báo có tiêu đề: “Thành công của Moscow và Damascus ở Aleppo là lời cảnh báo với Washington”, nhà phân tích Vladimir Ardayev dẫn lời các chuyên gia nói rằng, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể mắc phải những sai lầm rất nghiêm trọng nếu cố đánh cắp lợi thế của Nga.

Trước đó, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tham mưu Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy trong một tuyên bố cho biết, quân đội Syria hiện đang kiểm soát 93% diện tích thành phố Aleppo, Syria.

Theo ông Rudskoy, đây là kết quả của một chiến dịch thành công, 52 huyện ở phía Đông Aleppo đã được giải phóng khỏi sự kiểm soát của IS và chỉ trong 4 ngày qua, IS đã mất 1/3 diện tích lãnh thổ chúng kiểm soát ở Aleppo.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, quân đội Syria đã đình chỉ hoạt động chiến đấu ở Aleppo để phục vụ hoạt động di tản dân thường quy mô lớn khỏi khu vực miền Đông Aleppo.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói thêm rằng, Nga có ý định “chống khủng bố ở Syria cho đến tận cùng” phù hợp với nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Hoạt động của quân đội Syria và Nga ở Aleppo là chưa từng có, nó không phải chỉ là thành công về mặt chiến thuật mà còn cho thấy thực tế rằng, hoạt động của quân đội vượt ra khỏi phạm vi của các hoạt động tương tự được tiến hành trong quá khứ”, chuyên gia quân sự Nga Anatoly Tsyganok nhận xét.

Ông Tsyganok ca ngợi các hoạt động của quân đội Nga và Syria không đơn giản chỉ là chiến đấu mà còn góp phần vào việc giải quyết toàn bộ các nhiệm vụ liên quan đến cung cấp trợ giúp nhân đạo và sơ tán dân thường ở Aleppo.

Trong khi đó, Dmitry Abzalov, người đứng đầu Trung tâm Truyền thông chiến lược có trụ sở ở Moscow tin rằng, “Tổng thống Mỹ Barack Obama đang tìm cách ít nhất là giành lại một phần thế chủ động của Nga ở Syria vì lo ngại rằng, Washington có thể không được tham gia vào quá trình đàm phán”.

Mỹ tính toán gì nếu Aleppo được giải phóng?

Chuyên gia Abzalov cho rằng, thành phố Aleppo có thể được hoàn toàn giải phóng trong khoảng 1 tuần, những gì diễn ra sau đó sẽ là các cuộc đàm phán quy mô. Hơn ai hết, Mỹ hiểu rõ điều này, chính vì thế mà Chính quyền Obama đang đẩy mạnh hoạt động quân sự ở Raqqa, thành trì lớn nhất của IS ở Syria.

my kho chiu vi thanh cong cua nga va syria o aleppo hinh 2
Cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm qua ở Syria cho đến nay vẫn chưa có lối thoát. (Ảnh: AFP)

Cụ thể, Mỹ có kế hoạch trang bị cho cái gọi là “Lực lượng Dân chủ Syria (SDF)” với thành phần chủ yếu bao gồm những chiến binh người Kurd để chiến đấu giải phóng Raqqa.

Không giống như ở Aleppo, cho đến nay chưa hề có bước đột phá nào ở Raqqa, Syria hay ở Mosul, Iraq – nơi mà chiến dịch giải phóng đã được tiến hành kể từ ngày 17/10.

“Washington đang rất lo ngại trong các cuộc đàm phán hòa bình sắp tới, Moscow sẽ đóng vai trò trung gian chính”, chuyên gia Abzalov nói.

Chuyên gia quân sự Nga Anatoly Tsyganok thì cho rằng, Tổng thống Mỹ vẫn đang tiếp tục thực hiện theo đuổi chính sách với ưu tiên hàng đầu là lật đổ chế độ của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Theo ông Tsyganok, chính sách này của Tổng thống Obama có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng mà điển hình là quyết định mới đây của ông Obama chính thức nới lỏng hạn chế về nguồn cung cấp vũ khí cho các đồng minh của Washington trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố ở Syria.

“Loại bỏ hạn chế về việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria là ý tưởng rất nguy hiểm bởi vì tình hình hiện nay ở Syria là vô cùng phức tạp, bất kỳ loại vũ khí nào, bao gồm cả hệ thống phòng không vác vai có thể rơi vào tay cả lực lượng đối lập ôn hòa lẫn cực đoan”.

Nếu những nhận định của các chuyên gia trên là phù hợp thì dường như Mỹ đang ngày càng rơi vào thế bất lợi hơn trong bối cảnh Nga không ngừng “ghi điểm” thông qua hoạt động quân sự ở Aleppo.

Thông báo từ Trung tâm hòa giải Syria của Nga ngày 12/12 cho biết, trong vòng 24 giờ qua, hơn 13.000 người dân, trong đó có khoảng gần 6.000 trẻ em, đã được sơ tán khỏi các khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở phía Đông thành phố Aleppo với sự hỗ trợ của Nga. 728 tay súng thuộc lực lượng phiến quân cũng đã hạ vũ khí và ra đầu hàng quân đội Chính phủ Syria.

Tất cả người dân sơ tán khỏi khu vực phía Đông Aleppo đã được bố trí ở tại các trung tâm nhân đạo và được cung cấp thực phẩm, thuốc men cần thiết. Trong khi đó, các binh sĩ Nga thuộc Trung tâm rà phá mìn quốc tế tiếp tục rà phá bom mìn tại các khu vực vừa được giải phóng khỏi lực lượng nổi dậy tại phía Đông Aleppo./.

Hùng Cường/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *