(kontumtv.vn) – Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành các sắc lệnh mới dưới dạng 2 bản ghi nhớ về việc tăng cường truy quét người nhập cư trái phép.

Nhằm trấn an dư luận, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly ngày 22/2 cho biết, Chính phủ Mỹ sẽ không trục xuất hàng loạt người nhập cư không có giấy tờ hợp pháp như nội dung được đề cập trong sắc lệnh nhập cư mới. Nhà chức trách Mỹ sẽ tuân thủ đúng quy định của luật nhập cư. Tuy nhiên, ông Kelly cũng cho biết, tiến trình trục xuất sẽ diễn ra nhanh hơn so với trước đây.

my khong tien hanh ke hoach truc xuat hang loat nguoi nhap cu hinh 1
Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly. (Ảnh: Reuters)

Trước đó một ngày, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành các sắc lệnh mới dưới dạng 2 bản ghi nhớ về việc tăng cường truy quét người nhập cư trái phép.

Theo các quy định mới, hàng triệu người nhập cư không có giấy tờ, phần lớn đến từ Mexico và các quốc gia Trung Mỹ, vốn đã mất nhiều năm để xây dựng gia đình và tạo kế sinh nhai tại Mỹ, đang đứng trước mối đe dọa nghiêm trọng với việc lần đầu tiên bị trục xuất.

Ngoài ra, quy định mới cũng mở rộng những hạn chế so với chính quyền tiền nhiệm, vốn chỉ ưu tiên trục xuất những người nhập cư bị truy tố các tội phạm nghiêm trọng, đe dọa tới an ninh hoặc những người vượt biên mới.

Quyết định này đặt gần như toàn bộ 11 triệu người nước ngoài đang cư trú không có giấy tờ hợp pháp ở nước này trước nguy cơ bị trục xuất./.

 

 Hồng Nhung/VOV-Trung tâm Tin

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *