(kontumtv.vn) – Hãng tin AP hôm 4/5 cho biết, Mỹ vừa đạt được thỏa thuận với Nga về việc mở rộng ngừng bắn ở Syria sang khu vực thành phố bị vây hãm Aleppo.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ sẽ phối hợp với Nga để tăng cường giám sát thỏa thuận mới này.

my, nga dat thoa thuan ve ngung ban o aleppo, syria hinh 0
Chiến trường Aleppo. Ảnh: Al Jazeera.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Chúng tôi hy vọng tất cả các bên liên quan đến lệnh ngừng bắn này hãy tuân thủ thỏa thuận mới ở Aleppo một cách đầy đủ. Điều đó có nghĩa là chính phủ và phe đối lập có trách nhiệm như nhau trong việc thực thi lệnh ngừng bắn này. Chúng tôi cũng hy vọng họ có thể thiết lập lệnh ngừng bắn trên toàn đất nước.”

Liên quan đến tình hình Syria, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cáo buộc Tổng thống chính phủ của Bashar al-Assad hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về việc lệnh ngừng bắn không được thực thi ở Aleppo.

Phát biểu trước thềm hội nghị về cuộc khủng hoảng Syria ở Berlin, Đức, Ngoại trưởng Pháp nhấn mạnh rằng, những gì đang xảy ra ở Aleppo là một thảm kịch đòi hỏi cần phản ứng mạnh mẽ hơn, đồng thời kêu gọi tổ chức một cuộc họp ở Pháp vào tuần sau (ngày 9/5), quy tụ 10 nước, bao gồm các quốc gia Arab, để thảo luận về ngừng bắn ở Syria.

Trong khi đó, chủ trì hội nghị ở Berlin lần này, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng, mọi nỗ lực cần phải hướng tới việc giảm căng thẳng ở Syria, và cho rằng không có giải pháp quân sự nào cho cuộc khủng hoảng này.

Nga và Đức đều nhận định rằng, triển khai ngừng bắn ở Aleppo là chìa khóa để tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa đàm Syria./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm TinTheo AP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *