(kontumtv.vn) – Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ngày 29/12 ký thỏa thuận chia sẻ các thông tin nhạy cảm, trong đó có chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Thỏa thuận được ký trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang căng thẳng sau các cáo buộc liên quan đến tấn công mạng.

(ảnh: beachbayonet)

Các nguồn tin ngoại giao hôm qua (29/12) cho biết ba nước đã ký bản ghi nhớ về tăng cường quan hệ hợp tác đối phó với các mối đe dọa từ Bình Nhưỡng. Theo đó, 3 nước sẽ bảo vệ và chia sẻ cho nhau các thông tin nhạy cảm liên quan tới quốc phòng.

Hãng tin Kyodo cho biết chính phủ Nhật Bản rất coi trọng thỏa thuận trên vì nó sẽ giúp trao đổi thông tin một cách nhanh chóng với quốc gia láng giềng Hàn Quốc trong những tình huống đặc biệt nhạy cảm như Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo hoặc thử nghiệm hạt nhân.

Tuy nhiên, theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nước này và Nhật Bản sẽ không trao đổi thông tin trực tiếp với nhau mà thông qua Mỹ làm trung gian. Ngoài ra, nội dung thông tin được chia sẻ chỉ gói gọn trong các vấn đề liên quan tới mối đe dọa hạt nhân và tên lửa từ Bình Nhưỡng.

Mặc dù Nhật Bản và Hàn Quốc có cách nhìn khác nhau về hình thức chia sẻ thông tin, song đây vẫn được coi là bước tiến lớn vì là văn kiện chia sẻ thông tin quân sự đầu tiên được hai nước cùng tham gia.

Trước đó, hai nước chỉ ký riêng với Mỹ các thỏa thuận thông tin quân sự với mục đích tương tự. Theo đó, Mỹ ký thỏa thuận với Hàn Quốc năm 1987 và với Nhật Bản năm 2007.

Bản ghi nhớ được ký dựa trên khuôn khổ hợp tác được Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước nhất trí hồi tháng 5 vừa qua và không mang tính ràng buộc pháp lý. Văn kiện được kỳ vọng sẽ khôi phục hợp tác an ninh giữa ba nước vốn bị đình trệ do căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản liên quan các vấn đề lịch sử và tranh chấp lãnh thổ.

Thỏa thuận được ký trong bối cảnh căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ đang lên cao sau vụ Washington cáo buộc Bình Nhưỡng tấn công trang web của hãng phim Sony Pictures, còn Bình Nhưỡng “tố” Washington đánh sập mạng Internet của nước này./.

Nguồn: Vũ Anh/Dân trí Theo Kyodo/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *