(kontumtv.vn) – Ông Joe Biden cảnh báo rằng việc chậm trễ chuyển giao quyền lực của chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ khiến nhiều người dân Mỹ thiệt mạng do đại dịch COVID-19 trong thời gian tới.
.
My: Ong Joe Biden cam ket khong dong cua nen kinh te hinh anh 1
Người dân tại thành phố New York. (Ảnh: New York Post)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 19/11, ứng cử viên đảng Dân chủ và là người đang giành ưu thế lớn trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, ông Joe Biden cam kết sẽ không đóng cửa nền kinh tế Mỹ, đồng thời nỗ lực hết sức để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Cam kết trên được ông Biden đưa ra trong một cuộc họp với 10 thống đốc bang lưỡng đảng nhằm tìm ra cách thức để đối phó với đại dịch COVID-19, vốn đã khiến hơn 250.000 dân Mỹ thiệt mạng và hiện đang gia tăng tại quốc gia này.

Tại cuộc họp, ông Biden cũng thông báo về thỏa thuận về cứu trợ kinh tế cho các bang, cung cấp vắcxin miễn phí cho người dân và tăng thêm kinh phí cho Lực lượng Vệ binh Quốc gia, cùng với đó là những biện pháp bắt buộc người dân đeo khẩu trang trên toàn quốc.

Ông Biden cảnh báo, những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm đảo ngược kết quả bầu cử cũng như không cho phép đội ngũ tranh cử của đảng Dân chủ tiếp cận thông tin tình báo của chính phủ sẽ gây nguy hiểm tính mạng của người dân Mỹ trong bối cảnh đại dịch hiện nay vẫn chưa được kiểm soát.

Trước đó, ông Biden từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo rằng việc chậm trễ chuyển giao quyền lực cũng như chia sẻ các thông tin về kế hoạch phân phối vắcxin của chính quyền Tổng thống Trump có thể sẽ khiến nhiều người dân Mỹ thiệt mạng do đại dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Về tình hình dịch bệnh, trước tình trạng số ca nhiễm mới COVID-19 hằng ngày tăng đột biến, bang California đã ban hành lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực từ tối 22/11. Theo đó, giới chức bang yêu cầu người dân ở nhà, cấm các hoạt động tụ tập từ 10 giờ tối hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau ở những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Trong khi đó, Viện Smithsonian thông báo sẽ tạm thời đóng cửa trở lại tất cả các bảo tàng và vườn thú quốc gia bắt đầu từ ngày 23/11 nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của du khách cũng như các nhân viên.

Theo số liệu thống kê của trường Đại học Johns Hopkins, tính tới ngày 19/11, toàn nước Mỹ có hơn 11 triệu ca mắc COVID-19 và 251.000 người tử vong. Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân không đi du lịch trong dịp nghỉ lễ cuối năm sắp tới./.

Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *