(kontumtv.vn) – Mỹ sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đánh giá các chứng cứ nhằm chống lại giáo sĩ Gulen nhưng với điều kiện phải tuân theo luật pháp của Mỹ.

Mỹ sẽ phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đánh giá các chứng cứ nhằm chống lại giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang được phía Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ dẫn độ về nước, với điều kiện phải tuân theo luật pháp của Mỹ.

Đây là khẳng định của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, hiện đang ở thăm Thổ Nhĩ Kỳ tại cuộc họp báo sau cuộc gặp Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim.

my ra dieu kien voi tho nhi ky ve viec dan do giao si gulen hinh 0
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AFP).

“Chúng tôi đang hợp tác với nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ. Các chuyên gia pháp lý của chúng tôi đang làm việc với đối tác Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đánh giá về những tài liệu và chứng cứ cần thiết để đáp ứng các yêu cầu của tòa án Mỹ cũng như hiệp định dẫn độ của nước Mỹ” – Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết.

Ông Joe Biden cũng nhấn mạnh, Mỹ không có lợi gì khi bảo vệ bất cứ ai làm hại đến các đồng minh của mình và sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ sau cuộc đảo chính bất thành xảy ra hồi tháng trước.

my ra dieu kien voi tho nhi ky ve viec dan do giao si gulen hinh 1
Giáo sĩ Fethullah Gulen. (Ảnh: Reuters).

Về phần mình Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng xác nhận, hai nước đang tiến hành quy trình trục xuất giáo sĩ Gulen từ Mỹ về Thổ Nhĩ Kỳ theo các thỏa thuận giữa hai bên: “Tiến trình dẫn độ giáo sĩ Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện theo thỏa thuận giữa hai nước đang diễn ra. Đây là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt đối với Chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ. Mong muốn nhất của chúng tôi lúc này là tiến trình pháp lý của việc dẫn độ được tiến hành ngay lập tức nhằm đạt được kết quả mà người dân mong đợi”.

my ra dieu kien voi tho nhi ky ve viec dan do giao si gulen hinh 2
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. Ảnh: AP

Trước đó, trong cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cung cấp cho nhà chức trách Mỹ những tài liệu mà Mỹ yêu cầu nhằm dẫn độ giáo sĩ Gulen, người đang sống lưu vong ở Mỹ từ năm 1999, về nước.

Ngày 23/8 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức đề nghị nước này dẫn độ Giáo sĩ Gulen, song lý do không liên quan tới cuộc đảo chính bất thành hồi tháng trước. Trước đó, một phái đoàn quan chức Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tới Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về các diễn biến sau cuộc đảo chính bất thành ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần yêu cầu Mỹ dẫn độ Giáo sĩ Hồi giáo này về nước để phục vụ điều tra. Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag từng cảnh báo rằng quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nếu giáo sĩ Gulen không được dẫn độ về nước này. Tuy nhiên, Mỹ vẫn khẳng định việc dẫn độ Giáo sĩ Gulen sẽ được thực hiện theo đúng trình tự mà pháp luật nước này quy định./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *