(kontumtv.vn) – Chính quyền Tổng thống Trump không loại trừ đối thoại trực tiếp với Triều Tiên, nhưng Mỹ và các đồng minh phải “chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất” nếu ngoại giao thất bại.

Hãng tin Reuters đưa tin, trên đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John L. Sullivan ngày 17/10 tại một cuộc gặp ở Nhật Bản.

Tình hình Triều TIên,vũ khí Triều Tiên
Chính quyền Kim Jong Un tăng tốc phát triển vũ khí trong thời gian gần đây.  (Ảnh: AP)

Ông nói thêm: “Rốt cuộc, chúng tôi không loại trừ khả năng có tiến trình đối thoại trực tiếp. Trọng tâm của chúng tôi đặt vào ngoại giao để giải quyết vấn đề xuất phát từ phía Triều Tiên này. Nhưng, chúng tôi cùng với các đồng minh, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước khác nữa, phải sẵn sàng cho tình huống xấu nhất nếu ngoại giao thất bại”.

Tuyên bố trên được ông Sullivan đưa ra giữa lúc đang diễn ra cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn ở ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và một đặc phái viên của Triều Tiên cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể nổ ra bất cứ lúc nào.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên, nơi đang tập trung sự chú ý của toàn thế giới, đã đạt tới điểm khó lường”, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In Ryong nhận định tại một hội nghị của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 16/10.

Các quan chức ngoại giao cấp cao của chính quyền Trump cho biết, họ vẫn đang theo đuổi một giải pháp ngoại giao cho bế tắc hiện nay với Triều Tiên. Ngoại trưởng Rex Tillerson nhấn mạnh, Tổng thống Trump không muốn có chiến tranh với Triều Tiên và ông được yêu cầu tiếp tục các nỗ lực ngoại giao “cho đến khi quả bom đầu tiên được thả”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley nói rằng, việc Bình Nhưỡng cắt bớt thủ nghiệm hạt nhân là bước đầu tiên tiến tới bàn đàm phán.

Một quan chức trong chính quyền Kim Jong Un tuyên bố Triều Tiên không có hứng thú với ngoại giao cho đến khi nào phát triển được một tên lửa có thể tấn công “bờ đông của Mỹ”.

Thanh Hảo/Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *