(kontumtv.vn) – Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần “đe dọa” rằng nếu Mỹ từ chối dẫn độ hoặc trục xuất giáo sĩ Gulen thì mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa 2 nước sẽ bị “hủy hoại”.

Giới chức Mỹ hôm qua cho biết, một nhóm các quan chức thuộc Bộ Tư pháp và Bộ ngoại giao nước này sẽ đến Ankara, để thảo luận về những cáo buộc giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, đã chỉ đạo âm mưu đảo chính ngày 15/7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, không cho biết thời gian cụ thể của chuyến đi.

my se cu phai doan toi tho nhi ky dam phan viec dan do giao si gulen hinh 0
Reuters

Theo nguồn tin giấu tên từ Bộ Tư pháp Mỹ, các đại diện của Bộ Tư pháp Mỹ trước đó cũng đã có tham vấn với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề dẫn độ giáo sĩ Gulen, người đang sống lưu vong tại bang Pennsylvania của Mỹ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn một mực cho rằng, giáo sĩ Gulen và tổ chức của ông này đã dàn dựng âm mưu đảo chính đêm ngày 15/7 vừa qua. Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần “đe dọa” rằng nếu Mỹ từ chối dẫn độ hoặc trục xuất giáo sĩ Gulen thì mối quan hệ đồng minh chiến lược giữa hai nước sẽ bị “hủy hoại”. Tuy nhiên, phía Mỹ khẳng định sẽ hợp tác theo luật dẫn độ nếu Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra được bằng chứng xác thực về những cáo buộc đối với ông Gulen.

Sau khi đập tan cuộc đảo chính kéo dài từ đêm ngày 15/7 sáng ngày 16/7, chính quyền Tổng thống Tayyip Erdogan đã tiến hành một cuộc thanh trừng quy mô lớn ỏ hầu như tất cả các ngành, lĩnh vực trong xã hội từ quân đội, cảnh sát, tư pháp, giới học giả, kinh doanh, truyền thông…/.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *