(kontumtv.vn) – Đô đốc Scott Swift, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, cam kết quân đội Mỹ luôn sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống bất ngờ ở Biển Đông.

Điều thêm nhiều tàu chiến, tăng cường tập trận ở Biển Đông

AP dẫn lời Đô đốc Swift ngày 17/7 lên tiếng trấn an các đồng minh rằng, Hải quân Mỹ đang tính đến chuyện điều thêm ít nhất 4 tàu chiến đến Biển Đông.

my se ho tro dong minh doi pho trung quoc o bien dong hinh 0
Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift lên tiếng trấn an các đồng minh về động thái gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông (Ảnh AP).

Ông Swift cho biết, Mỹ cam kết sẽ sử dụng tàu chiến tối tân USS Fort Worth, hiện đang đồn trú tại Singapore, vào mục đích theo dõi mọi diễn biến tại Biển Đông và các khu vực lân cận.

Đô đốc Swift khẳng định, Mỹ sẽ điều thêm tàu chiến đến Biển Đông bởi Hải quân Mỹ dự định sẽ mua thêm 52 tàu chiến hiện đại như chiếc USS Fort Worth và đưa vào hoạt động trên khắp thế giới.

Ông Swift cũng cho biết ông rất quan tâm đến khả năng mở rộng quy mô các cuộc tập trận thường niên mà Hải quân Mỹ tiến hành trong khu vực với một số đồng minh trong khu vực thành các cuộc tập trận đa quốc gia, có sự tham gia của Nhật Bản.

Khi được hỏi Mỹ sẽ sẵn sàng sử dụng những nguồn lực nào tại Biển Đông, ông Swift khẳng định, ông rất thấu hiểu nỗi lo ngại của các đồng minh của mình.

“Lý do mà mọi người liên tục hỏi về những cam kết lâu dài và ý định thực sự của Hạm đội Thái Bình Dương trong khu vực phản ánh sự bất an của các nước trong tình hình hiện nay. Nếu chúng tôi dốc toàn lực Hải quân Mỹ đến đây, tôi nghĩ rằng, vẫn có người hỏi thêm rằng: “Các ông có thể đưa thêm nữa không?”, ông Swift trả lời.

Đồng minh cần đoàn kết trong vấn đề Biển Đông

Tình hình căng thẳng ở Biển Đông trong thời gian gần đây lại gia tăng sau khi Trung Quốc tuyên bố hoàn tất việc cải tạo phi pháp các bãi đá ở Biển Đông và chuẩn bị xây dựng các công trình trên đó. Nhiều nước trong khu vực như Philippines, Malaysia và Brunei bày tỏ lo ngại, căng thẳng này có thể dẫn đến xung đột vũ trang.

my se ho tro dong minh doi pho trung quoc o bien dong hinh 1
Hoạt động cải tạo và xây dựng phi pháp trên các đảo ở Biển Đông của Trung Quốc khiến các nước trong khu vực hết sức lo ngại (Ảnh AP).

Để xua tan nỗi lo ngại này, ông Swift cho biết, ông “rất hài lòng với nguồn lực mà mình được cung cấp với tư cách là tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương” và nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn sẵn sàng đáp trả bất kỳ tình huống bất ngờ nào mà ngài Tổng thống Mỹ cho là cần thiết”.

Đô đốc Swift cũng nhấn mạnh, dù không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông, Mỹ sẽ vẫn luôn đi tiên phong trong các chiến dịch nhằm bảo đảm tự do hàng hải trong các vùng biển còn tranh chấp và các nơi khác.

“Mỹ luôn nói rõ sẽ không ủng hộ việc sử dụng vũ lực hoặc dọa dẫm”, ông Swift cảnh báo.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, có tổng hành dinh tại Trân Châu Cảng ở Hawaii là một trong những hạm đội lớn nhất trên thế giới với 200 tàu hải quân các loại, gần 1.100 máy bay và 140.000 quân nhân và các nhân viên dân sự.

Tuy nhiên, với tầm hoạt động rộng khắp tới 1/2 bề mặt Trái Đất, ông Swift cho rằng: “Chúng tôi không thể ngay lập tức có mặt ở mọi nơi”.

Chính vì vậy ông Swift đã lên tiếng ủng hộ việc Philippines tham gia tập trận cùng với các đồng minh của Mỹ, mà điển hình là Nhật Bản. Tháng 6 vừa qua, lần đầu tiên, các binh sĩ Hải quân Philippines đã bay trên chiếc máy bay trinh sát P-3C Orion của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản trên khu vực Biển Đông.

“Cơ chế đa phương luôn giúp củng cố sự ổn định”, ông Swift nhận định.

Trung Quốc phản đối, Nhật Bản đáp trả

Trung Quốc đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận nói trên bất chấp việc các quan chức Nhật Bản khẳng định, cuộc tập trận này không diễn ra tại khu vực tranh chấp giữa Trung Quốc và các nước khác.

Tư lệnh tối cao Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho rằng, Trung Quốc đang trở nên hung hăng hơn ở Biển Đông và điều này buộc Nhật Bản phải tính đến việc tiến hành các hoạt động tuần tra và trinh sát tại đây trong tương lai.

my se ho tro dong minh doi pho trung quoc o bien dong hinh 2
Tư lệnh tối cao Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano cho biết, nước này đang cân nhắc tiến hành các hoạt động tuần tra và trinh sát ở Biển Đông (Ảnh Reuters).

Ông Kawano khẳng định, Nhật Bản đã tính đến việc đưa các tàu săn ngầm của mình đến tuần tra ở Biển Đông.

“Tuy nhiên, quan điểm của chúng tôi coi đây là vấn đề của tương lai và sẽ cân nhắc dựa trên các diễn biến thực tế trong khu vực”, ông Kawano nói.

Đô đốc Kawano cho rằng, những hành động gần đây của Trung Quốc cho thấy nước này đang mưu đồ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong khu vực.

“Tôi tin rằng, trong tương lai, Trung Quốc sẽ để mắt tới các chuỗi đảo ở Thái Bình Dương và thậm chí còn vươn xa hơn. Vì thế, theo tôi, tình hình chỉ có xấu đi mà thôi”, ông Kawano nói.

Ông Kawano cũng cho biết, số lượng máy bay Nhật Bản được điều đi để ngăn chặn Trung Quốc vi phạm lãnh thổ của mình trong năm 2014 đã đạt đến mức của Chiến tranh Lạnh.

Những tuyên bố đầy cứng rắn của ông Kawano được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Nhật Bản đã thông qua đề xuất sửa đổi Hiến pháp của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong đó cho phép quân đội Nhật Bản được tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo ông Kawano, dù động thái này của ông Abe còn vấp phải nhiều sự phản đối nhưng dần dần sẽ được dư luận đồng tình ủng hộ./.

Trần Khánh/VOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *