(kontumtv.vn) – Giới chức Mỹ ngày 16/9 một lần nữa khẳng định quyết tâm rằng nước Mỹ sẽ hành động mạnh tay để tiêu diệt IS.

Trong một tuyên bố, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey đã bày tỏ tin tưởng rằng liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm chống lại các phần tử IS là giải pháp tốt nhất nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân đang gây nhiều tội ác tại khu vực Trung Đông này.

Ông Dempsey nói: “Theo quan điểm của tôi, Liên minh quốc tế này là giải pháp hợp lý nhằm đối phó với IS, Tôi tin tưởng là điều này sẽ được thực tế chứng minh. Nếu Liên minh này hoạt động không hiệu quả và nguy cơ vẫn đặt ra với nước Mỹ thì chúng tôi cũng sẽ có điều chỉnh kịp thời”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hagel và Tướng Demsey trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Mỹ về tình hình IS (Ảnh Reuters)

Trong khi đó, theo Tư lệnh quân đội Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Philip Breedlove: nước Mỹ sẽ áp dụng các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn các chiến binh nước ngoài, được lực lượng IS huấn luyện, trở lại châu Âu hoặc Mỹ.

Ông BreedLove nói: “Giống như Mỹ, Châu Âu cũng đang phải đối mặt với nguy cơ các chiến binh nước ngoài quay trở về nước với những kỹ năng khủng bố cùng với những quan điểm về một thế giới bị bóp méo. Nước Mỹ, như Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nói trong tuyên bố mới đây, sẽ cùng với các nước đối tác triển khai các biện pháp mạnh nhằm ngăn chặn kịch bản này xảy ra”.

Kể từ khi trỗi dậy mạnh mẽ hồi tháng 6, lực lượng IS đã chiếm  một khu vực rộng lớn ở miền Bắc Iraq và miền Bắc Syria, tuyên bố thành lập cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo” tại các vùng chiếm giữ.

Ngoài tiến hành các tội ác man rợ nhằm vào dân thường, lực lượng này cũng bắt giữ hàng trăm binh sĩ Iraq, Syria cũng như các tay súng của một số nhóm phiến quân khác nhằm đòi tiền chuộc hoặc sát hại các con tin.

Theo một thông tin từ Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) công bố mới đây, Nhóm IS tại Iraq và Syria hiện có khoảng từ 20.000-31.500 tay súng, cao hơn rất nhiều so với con số ước tính khoảng 10.000 tay súng trước đó./.

Hồng Nhung/VOV-Trung tâm TinTheo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *